Có một thực tế hiện nay là mặt hàng thủy sản khô bán tại các chợ lại đang tiền ẩn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Đằng sau những mặt hàng hải sản khô đẹp mắt nhiều người thường mua và dùng hàng ngày đang tồn tại những góc khuất.
Cứ vào mùa chế biến, những khoảnh đất trống ở nhiều làng biển tại tỉnh Khánh Hòa đều được trưng dụng để làm nơi phơi hải sản. Gần bãi rác, ngay trên nền đất và lòng lề đường, nơi nào cũng có hải sản được phơi. Đặc biệt, để trông đẹp mắt hơn, nhiều loại cá còn được tẩm gia vị và nhúng vào nước màu. Thực chất gia vị và loại nước màu đó như thế nào, có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không ngay cả những người chế biến cũng không hiểu rõ.
Những quầy hải sản khô luôn là điểm dừng chân của nhiều du khách. Tuy nhiên, khi cầm trên tay những gói hải sản khô, nhiều người dễ dàng nhận ra những điểm bất thường: nhãn mác sản phẩm chỉ có tên của cơ sở bán hàng chứ không có tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất; một số khác nhãn mác đơn giản chỉ là tên của các loại hải sản. Vậy người tiêu dùng sẽ không thể nào biết được loại hải sản này được chế biến từ bao giờ, ai là người chế biến, đã qua kiểm soát chất lượng hay chưa?
Theo quy định, tất cả các mặt hàng thủy sản, khi bán ra thị trường phải dán nhãn, phải có thời gian sản xuất, hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong quản lý cũng như truy xuất nguồn gốc khi có ngộ độc xảy ra nhưng thực tế, người bán lại không quan tâm vấn đề này. Việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc đã phần nào làm giảm giá trị thương hiệu hải sản khô tại các tỉnh miền biển mặc dù đây là một trong những mặt hàng có tiềm năng kinh tế rất lớn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!