Hội nghị hòa bình cho Syria không đạt được kết quả đột phá

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 18:21 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị hòa bình cho Syria giữa các nhà ngoại giao từ 17 nước và Liên Hợp Quốc cùng EU đã kết thúc vào ngày 30/10 tại Áo mà không đạt được kết quả cụ thể.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại Hội nghị hòa bình cho Syria, không có mặt đại diện chính phủ và bất cứ phe đối lập nào từ Syria. 8 tiếng họp liên tục nhưng không đủ để giải quyết một câu hỏi, về tương lai của Tổng thống Syria.

Nga và Iran tiếp tục nhấn mạnh, ông Bachar El-Assad phải có vai trò trong quá trình chuyển tiếp chính trị. Còn Mỹ, các nước châu Âu và các nước Arab vẫn muốn đặt ra lộ trình cụ thể cho đến khi Tổng thống Syria từ chức.

Tuy nhiên, thành công duy nhất đó là, Hội nghị đã giúp các bên thăm dò được ý định của Iran, lần đầu tham gia đàm phán. Iran tuyên bố ủng hộ một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng, sau đó tổ chức tổng tuyển cử tại Syria. Quan điểm của Iran không khác nhiều quan điểm của Nga.

Thỏa thuận được tuyên bố sau cuộc họp chỉ là nhất trí kêu gọi ngưng bắn trên toàn lãnh thổ Syria, và đề nghị Liên Hợp Quốc một lần nữa đứng ra tổ chức đàm phán tay đôi giữa chính phủ và phe đối lập Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước