Tại Nhật Bản, với mong muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cải thiện thể chất cho các em nhỏ, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các trường tổ chức ăn trưa cho học sinh.
Trang trại rộng 1.500 m2 với 6 khu trồng rau nhà kính của ông bà Suzuki, trong vòng 8 năm nay chỉ để cung cấp rau cho các bữa trưa tại các trường học. Vào những ngày cuối tuần hay các kỳ nghỉ hè, trang trại thường đón các em học sinh đến tham quan, trải nghiệm và học các kiến thức về nông nghiệp. Trang trại Bok Choy là một trong những nơi được chỉ định cung cấp thực phẩm cho các trường học.
Nhật Bản có những mô hình trồng rau dành riêng cho các trường học. Học sinh có thể đến những vườn rau để trải nghiêm những kiến thức liên quan đến những thực phẩm mình ăn hàng ngày tại trường học.
Cơ sở chế biến và phân phối suất ăn trường học Chubu là một trong 4 cơ sở quốc lập trực thuộc chính quyền thành phố Fukuroi, nơi tiếp nhận các nguyên liệu từ các trang trại được chỉ định để nghiên cứu, chế biến các suất ăn cung cấp cho toàn bộ các trường học trên địa bàn thành phố Fukuroi.
Một cơ sở như Chubu trung bình cung cấp 6.000 suất ăn/ngày. Hàng ngày, những chiếc xe tải chuyên dụng sẽ chuyên chở khẩu phần ăn từ các cơ sở chế biến đến các trường học.
Tại mỗi trường học có 2-3 nhân viên cấp dưỡng, chịu trách nhiệm nhận các suất ăn từ các cơ sở chế biến và phân phát tới lớp học. Học sinh các lớp học sẽ phải phân chia, cắt cử luân phiên để nhận đồ ăn tại khu vực cấp dưỡng. Trước khi bước vào bữa ăn là một tiết học ngắn về dinh dưỡng, do các cơ sở chế biến suất ăn đảm nhiệm.
10 sản phẩm chính được sử dụng trong các bữa ăn do chính địa phương cung cấp đã làm tăng lượng tiêu thụ sản phẩm địa phương. Năm 2018, thành phố Fukuroi cũng đã nhận được giải thưởng "thành phố khỏe mạnh" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!