Lao động Việt bất hợp pháp tại Hàn Quốc thường xuyên bị cảnh sát săn lùng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/06/2019 20:41 GMT+7

VTV.vn - Những người Việt Nam sang Hàn Quốc bằng visa du lịch và trốn ở lại lao động bất hợp pháp thường xuyên bị cảnh sát Hàn Quốc săn lùng, bắt giữ.

Các quán cơm bình dân hay khu công trường xây dựng thường là địa điểm lý tưởng để thực hiện các chiến dịch truy quét. Dù lẩn trốn trong những căn phòng bí mật, hay chui trong tủ bếp, những lao động Việt Nam bất hợp pháp cũng đều bị cảnh sát tìm ra và trục xuất về nước.

Dù ngày nào cũng có người lao động Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc, thế nhưng tỷ lệ người Việt xin visa du lịch rồi bỏ trốn vẫn không giảm. Công ty Du lịch Hà Tĩnh đã tổ chức cho một đoàn du khách sang Hàn Quốc du lịch. Điều đáng nói, trong số 15 du khách nhập cảnh, đến khi làm thủ tục xuất cảnh chỉ còn 13 người. Một người đã trốn lại ngay sau khi vừa ra khỏi sân bay Incheon, một người tách khỏi đoàn và trốn 2 ngày sau đó.

Lý do để nhiều người dân sẵn sàng mạo hiểm lao động chui nơi xứ người là do mức thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Những công việc như dọn bàn hay lao động phổ thông cũng có thể kiếm tới 40.000.000 - 50.000.000 đồng một tháng. Một số đơn vị tuyển dụng Hàn Quốc cũng thường lựa chọn người lao động bất hợp pháp để tiết kiệm chi phí.

Dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã siết chặt tình trạng người Việt Nam lao động chui tại Hàn Quốc bằng cách đưa 49 địa phương trên cả nước vào danh sách không được phép đưa người đi Hàn Quốc xuất khẩu lao động do tỷ lệ bỏ trốn quá cao. Tuy nhiên bằng cách thông qua cò mồi làm sổ tạm trú Hà Nội giả, số người bỏ trốn sau khi đặt chân đến xứ Kim Chi ngày một tăng. Tính đến tháng 5/2018, có tới hơn 48.000 người Việt Nam đang cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc tạo điều kiện cho lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước Hàn Quốc tạo điều kiện cho lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước

VTV.vn - Chính phủ Hàn quốc vừa thông báo, lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được hưởng chính sách ân xá của Chính phủ nước này đến hết ngày 31/3/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước