NATO trước những quyết định quan trọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 20:49 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh NATO đã kết thúc tại Varsava với những quyết định mang tính bước ngoặt, trong đó nổi bật là tăng sự hiện diện quân sự tại các nước thành viên NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO đã kết thúc ngày 9/7 tại Varsava với những quyết định mang tính bước ngoặt, trong đó nổi bật là tăng sự hiện diện quân sự tại các nước thành viên NATO gần nước Nga, trải dài từ biển Baltic ở phía Bắc cho tới Thổ nhĩ Kỳ ở phía Nam.

Các quyết định khác trong Hội nghị thượng đỉnh cho thấy, mối quan tâm chính của NATO lúc này đang là châu Âu.

Triển khai 4 tiểu đoàn quân thường trực đa quốc gia tại Ba Lan và 3 nước Baltic, kích hoạt hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa tại Đông Âu là hai quyết định lớn trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Varsava. Trọng tâm của NATO lúc này là vành đai Đông Âu giáp nước Nga. Những quyết định này được cho là nhằm đối phó với Nga sau sự kiện Crimée 2 năm trước.

Cùng lúc đó, lãnh đạo NATO liên tục nhấn mạnh, không coi Nga là mối đe dọa hay đối thủ mà là một đối tác của NATO.

Nước Anh sở hữu vũ khí hạt nhân, vẫn là thành viên trụ cột của NATO. Đây là Hội nghị thượng đỉnh NATO cuối cùng của ông David Cameron và ông Barack Obama. Tổng thống Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nếu không đàm phán khéo, thì sẽ có thể kéo dài và tác động xấu tới ổn định an ninh và ổn định tài chính của châu Âu.

Các cuộc thảo luận về chống khủng bố và chống Nhà nước Hồi giáo cực đoan phần nào bị lu mờ trong Hội nghị thượng đỉnh NATO, trước những quyết định liên quan đến quan hệ giữa NATO và nước Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước