Quan hệ Nga - NATO đang tiến tới ngưỡng Chiến tranh Lạnh mới

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 11:55 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - về mối quan hệ Nga - NATO trong tương lai gần sau Hội nghị thượng đỉnh NATO.

25 năm sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước phương Tây và Nga dường như lại bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang mới: NATO sẽ đóng quân ở các nước Đông Âu và vùng Baltic, Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu, Nga tăng cường năng lực quốc phòng để đối phó.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng việc tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu không nhằm kích động chiến tranh mà để ngăn chặn chiến tranh và cần phải đối thoại với nước Nga nhưng điều đó không thuyết phục được Moscow. Người châu Âu đang rất lo ngại về những diễn biến mới này mà nhiều người gọi đó là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.


TS Đỗ Sơn Hải trên trường quay Toàn cảnh thế giới

TS Đỗ Sơn Hải trên trường quay Toàn cảnh thế giới

Các quan chức quốc phòng châu Âu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra tại thủ đô Warszawa của Ba Lan là hội nghị khó khăn nhất trong lịch sử tồn tại của tổ chức NATO. Theo TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao: “Trong quan hệ Nga - NATO ít nhất có 2 vấn đề. Thứ nhất là câu chuyện khủng hoảng Ukranie mà Crimea là điểm mấu chốt. Thứ hai là quan hệ trực tiếp giữa Nga và NATO trong vấn đề về quốc phòng.

2 năm qua, mối quan hệ này có những diễn biến mới nhưng theo chiều hướng đẩy Nga và NATO đến ngưỡng cửa chiến tranh. Vấn đề then chốt đối với an ninh châu Âu hiện nay là làm thế nào để dung hòa mối quan ngại trong quan hệ Nga - NATO tại Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này”.

Phân tích về các bước đi của Nga để đối phó với NATO như tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự hay việc nối lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng: “Từ năm 2014, tình hình đã thay đổi một cách nhanh chóng mà giới chức Nga không cảm nhận được hết hoặc không tính toán được hết. Đến thời khắc này, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra, nước Nga rất cần một môi trường hòa bình vì tình hình căng thẳng trong nước cũng như những căng thẳng từ NATO. Nhưng muốn có một môi trường hòa bình, Nga cần có thái độ rất cứng rắn, cần có thế cân bằng chiến lược. Theo tôi, các bước đi của Nga là các bước đi của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của TS Đỗ Sơn Hải về mối quan hệ Nga - NATO, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước