Những góc khuất trong bầu cử Anh

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 19:59 GMT+7

VTV.vn - Trong khi không khí bầu cử đang ngày càng nóng lên, những góc khuất cũng dần được hé lộ. Đó là sự an toàn của ứng viên trước thái độ thù ghét của các đối tượng cực đoan.

Ngày 12/12 tới, nước Anh sẽ bước vào cuộc bầu cử sớm. Khi ông Dominic Graham, 1 ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do, nhận được lời đe dọa tấn công trên Facebook, ông đã lập tức gọi cảnh sát. May mắn là đối tượng này đã nhanh chóng bị bắt giữ.

Phản ứng này của ông Graham không phải là thái quá khi vấn đề Brexit ngày càng gây chia rẽ trong xã hội Anh, khiến các đối tượng có tư tưởng cực đoan sẵn sàng đe dọa hoặc thực sự thực hiện hành vi tấn công với những người có quan điểm đối lập.

Chính vì vậy, trong quá trình tiến hành chiến dịch tranh cử, khi gõ cửa từng nhà dân, ông Graham phải đảm bảo có đồng sự bên cạnh và nhớ nằm lòng cùng những chỉ dẫn an toàn.

Trong tình hình này, một lần nữa cái tên Jo Cox lại được nhắc đến. Nữ nghị sĩ này đã bị sát hại năm 2016 bởi một kẻ có tư tưởng cực đoan. Tuy nhiên, tư tưởng của kẻ này còn ảnh hưởng tới những đối tượng khác, khi một nữ nghị sĩ khác nhận được thư nặc danh. Đầu tiên là Cox, tiếp đến là bà.

Theo thống kê, số lượng trình báo các vụ đe dọa tấn công nhằm vào các nghị sĩ Anh trong năm 2017 là 342, tăng gấp đôi so với năm 2016. Cảnh sát nước này cho biết không thể loại trừ nguy cơ đây là xu hướng ngầm, và kêu gọi các ứng cử viên quốc hội nâng cao cảnh giác, đặc biệt trong giai đoạn nước rút này.

Anh giải tán Quốc hội để chuẩn bị bầu cử sớm Anh giải tán Quốc hội để chuẩn bị bầu cử sớm

VTV.vn - Kế hoạch bầu cử sớm được Thủ tướng Boris Johnson đề xuất trong bối cảnh tiến trình Brexit đang rơi vào bế tắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước