Tết vùng cao ít rượu - Chuyện không dễ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 03/02/2020 15:58 GMT+7

VTV.vn - Ly rượu rót ra là lời chúc để qua những khó khăn của năm cũ, đón năm mới no đủ. Ly rượu cũng là cách thắt chặt tình anh em, họ hàng trong ngày sum vầy đầu xuân.

Ngày mổ lợn ăn Tết nhà ông Lý Xuân Tráng, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai, thứ rượu ngô đặc sản và cả rượu gạo nhà nấu chẳng thể thiếu trên mỗi bàn ăn. Ly rượu rót ra là lời chúc tới, để qua những khó khăn của năm cũ, đón năm mới no đủ. Ly rượu cũng là cách thắt chặt tình anh em, họ hàng trong ngày sum vầy đầu xuân.

Phong tục từ bao đời với nếp sống trong những ngày vui, buồn đều có rượu. Vậy nên, sẽ thật khó để ông Tráng, ông Sẩu chẳng rót ra chén rượu mời hay từ chối ly rượu trong những buổi gặp gỡ ngày xuân dù có đi xe máy đến thăm nhau.

Ngay cả với thế hệ thanh niên trong bản - đang lớn lên trong cuộc sống nhiều đổi thay khi được học, được tiếp xúc với thông tin rất sớm, vẫn chưa thể nói không với rượu bia ngày Tết khi tham gia giao thông.

Không thể phủ nhận, nghề nấu rượu truyền thống mà anh Lý Văn Sồ, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai tự hào đã mang lại nguồn thu nhập trên 10 tỷ đồng mỗi năm cho người dân xã Bản Phố - quê hương anh. Và cũng là một trong những đặc sản khi nhắc tới mảnh đất Bắc Hà với những chợ phiên nổi tiếng vùng Tây Bắc. Thế nhưng, để chất men của núi rừng tạo nên phong vị ngày xuân - thay vì nỗi đau thì vẫn cần những cái lắc đầu đúng lúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước