Thượng viện Mỹ đồng thuận tuyệt đối trừng phạt Triều Tiên

Trường Sơn (Phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 20:20 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay theo giờ Hà Nội, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối.

Động thái của Thượng viện Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên công bố vụ thử hạt nhân thứ tư và phóng thành công vệ tinh vào vũ trụ, một hoạt động mà Mỹ cho là Triều Tiên nguỵ trang để thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Dự luật thi hành chính sách trừng phạt Bắc Triều Tiên được thượng viện Mỹ đồng thuận thông qua với tỷ lệ tuyệt đối, 96 phiếu thuận và 0 phiếu chống.

Dự luật trên yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân, vấn đề nhân quyền và cả hoạt động an ninh mạng của Bắc Triều Tiên. Đối tượng bị trừng phạt là các cá nhân, tổ chức của Bắc Triều Tiên tham gia, hỗ trợ hay liên quan đến hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tấn công an ninh mạng hay vi phạm nhân quyền.

Thượng viện Mỹ đồng thuận tuyệt đối trong dự luật mới trừng phạt Triều Tiên
Thượng viện Mỹ đồng thuận tuyệt đối trong dự luật mới trừng phạt Triều Tiên

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh và cấm giao dịch thương mại với chính phủ. Kết quả bỏ phiếu cho thấy quốc hội Mỹ quyết tâm gia tăng các biện pháp trừng phạt hà khắc đối với Bắc Triều Tiên, đáp lại việc nước này liên tiếp thử bom nhiệt hạch và phóng vệ tinh vũ trụ vừa qua.

Theo nhận định chung, Hạ viện Mỹ sẽ sớm xem xét dự luật trừng phạt Bắc Triều Tiên mà Thượng viện nước này vừa thông qua. Phía Nhà trắng chưa đưa ra quan điểm chính thức, nhưng nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ không phản đối. Nếu được thông qua, Mỹ sẽ đơn phương trừng phạt Bắc Triều Tiên mà không chờ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước