Tin tức về mọi khu vực bầu cử Anh được máy tính viết trong đêm

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 16/12/2019 19:27 GMT+7

Reeta Chakrabarti phân tích kết quả bầu cử trên truyền hình cho BBC. (Ảnh: BBC.com)

VTV.vn - Lần đầu tiên, máy tính đã trở thành biên tập viên chính của hãng truyền thông BBC (Anh) khi đã tạo ra các tin tức về mọi khu vực bầu cử của nước này chỉ sau một đêm.

Bên ngoài trụ sở của hãng truyền thông BBC là nơi các phóng viên, biên tập viên gấp rút chuẩn bị đưa tin về sự kiện tổng tuyển cử tại Anh. Cùng nhịp đập của tin tức còn có sự tham gia của những chiếc máy tính và trí tuệ nhân tạo để làm ra tới 700 bài tin tức, liên tục cập nhật các thông tin về tổng tuyển cử. Đa phần các bài viết được viết bằng tiếng Anh, số còn lại là tiếng xứ Wales. Đây được coi là phép thử lớn nhất từ trước đến nay của BBC trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực báo chí.


Tin tức về mọi khu vực bầu cử Anh được máy tính viết trong đêm - Ảnh 1.

Ông Robert McKenzie, phụ trách BBC News Labs, cho biết: "Sử dụng sự trợ giúp của máy móc vào viết tin, chúng tôi cập nhật được thông tin của mọi khu vực bầu cử đã công bố kết quả trong đêm. Điều đó sẽ không bao giờ có thể làm được nếu là con người tự thực hiện".

Ông McKenzie cũng cho biết, các bài báo phản ánh một "phong cách BBC" vì sự lựa chọn các cụm từ có thể được lập trình trước bởi các cây bút của BBC. Ngoài ra, sau khi máy tính tạo ra các bài viết, vẫn có biên tập viên của BBC kiểm tra rồi mới cho xuất bản. Dù được coi là một thành công trong việc hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp, việc sử dụng máy tính viết tin vẫn còn một hạn chế là nó chưa thể thêm giá trị phân tích cho các bài báo.


AI có thể thay thế nhà báo trong kỷ nguyên số hóa? AI có thể thay thế nhà báo trong kỷ nguyên số hóa?

VTV.vn - Theo ước tính của công ty tư quản lý toàn cầu McKinsey, trình độ công nghệ AI hiện tại có thể tự động hóa khoảng 15% công việc của phóng viên, 9% công việc biên tập viên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước