TP.HCM có thể trở thành trung tâm du lịch di sản

Thùy Trang (VTV9)-Thứ bảy, ngày 19/05/2018 21:20 GMT+7

VTV.vn - Theo một nhà sử học người Anh, với hệ thống hơn 140 di tích, di sản, TP.HCM hoàn toàn có thể trở thành trung tâm du lịch di sản của Việt Nam nếu biết cách khai thác.

Một thông tin vui với ngành du lịch TP.HCM, đó là chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, lượng khách nước ngoài đến với TP đã đạt gần 2 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, điều đặc biệt là rất nhiều du khách đến với TP.HCM với mong muốn được tham quan hệ thống các di sản để tìm hiểu về lịch sử thành phố này.

Ít ai biết rằng, Nhà thờ Đức Bà nằm giữa trung tâm TP.HCM ngày xưa không có 2 tòa tháp nhọn như bây giờ. Theo nhà sử học người Anh Tim Doling, vì một mạch nước ngầm chảy dưới chân công trình đã khiến tòa nhà bị nghiêng nhẹ. Vì vậy, 2 tòa tháp được thêm vào với tòa phía Tây cao hơn phía đông để tổng thể Nhà thờ Đức Bà trông cân xứng. Đây là một chi tiết thú vị, có sức hấp dẫn với khách du lịch.

Tim Doling mong được đóng góp một chút gì đó vào việc nhìn nhận đúng các giá trị di sản và phát triển du lịch gắn với di sản ở TP.HCM.

Để thực hiện tâm huyết này, Tim Doling đã cùng một nhóm bạn xây dựng phần mềm Đài quan sát di sản với giao diện bản đồ tương tự như của Google. Phần mềm này giúp mọi người đăng tải tranh ảnh về các công trình lịch sử và người khác có thể bổ sung thông tin mình biết về công trình đó. Kho thông tin cộng đồng mà Tim và bạn bè đang nỗ lực xây dựng, thực sự là tài sản du lịch quý giá của TP.HCM.

TP.HCM hiện có hơn 140 di tích, di sản văn hóa nhưng thực tế, mới chỉ khoảng ¼ trong số này được đưa vào khai thác du lịch. Đây chính là một trong những tiềm năng để TP.HCM khai thác di sản để làm du lịch cho tương xứng với tiềm năng.

Trùng tu nhà thờ Đức Bà sau hơn 100 năm hoạt động Trùng tu nhà thờ Đức Bà sau hơn 100 năm hoạt động Những công trình gắn liền với lịch sử giải phóng Thủ đô còn nguyên trạng Những công trình gắn liền với lịch sử giải phóng Thủ đô còn nguyên trạng Hiệu quả kết nối di tích lịch sử với du lịch ở Cần Thơ Hiệu quả kết nối di tích lịch sử với du lịch ở Cần Thơ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước