Ai được lợi từ cuộc khủng hoảng Huawei?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/05/2019 22:04 GMT+7

Một cửa hàng của Huawei ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Việc Mỹ cấm cửa Huawei lần này sẽ có những tác động sâu rộng lên tập đoàn này.

Năm ngoái, tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc đã suýt sụp đổ sau 3 tháng bị Mỹ cấm vận. Nếu Trung Quốc là một người khổng lồ công nghệ, có thể nói Mỹ đang tìm cách trói tay trái, cùm tay phải của người khổng lồ này, để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại như mong muốn.

Theo nhìn nhận chung của báo chí quốc tế, Huawei là cái tên mới nhất bị vạ lây từ cuộc cạnh tranh giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nhưng một mặt khác, thị trường công nghệ cũng sẽ chứng kiến các biến động mạnh với những cái tên được hưởng lợi, điện thoại di động là lĩnh vực người tiêu dùng sẽ nhìn thấy rõ nhất.

Khó khăn của Huawei hiện vẫn chưa rõ là lợi hay hại cho Apple. Một mặt, thương hiệu đắt giá nhất thế giới sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng thị phần quốc tế, nơi họ đang liên tục bị Huawei tấn công và vượt mặt. Nhưng đồng thời, tại Trung Quốc đã ngay lập tức dấy lên những làn sóng ủng hộ thương hiệu nội địa và tẩy chay Apple - vốn thu về đến 15% doanh thu từ thị trường béo bở này.

Ngược với Táo khuyết, Samsung lại được xem là người có thể ăn mừng. Cũng như Apple, gã khổng lồ Hàn Quốc là một trong những cái tên bị đe dọa trước sự bành trướng của Huawei thời gian gần đây. Và với đối thủ bị trói chân tay, trong khi không phải là một cái tên bị người tiêu dùng Trung Quốc nhắm tới, chắc chắn hãng sẽ có thêm cơ hội củng cố ngôi vị số 1 của giới di động.

Trong khi Huawei liên tục bị phía Mỹ gây áp lực thời gian gần đây, những Xiaomi, Oneplus hay Oppo lại có vẻ khá yên ổn và tăng trưởng ổn định. Sau cú vấp của anh cả Xiaomi, những thương hiệu này có thể tận dụng khoảng trống tốt trong ngắn hạn. Nhưng họ cũng sẽ phải chuẩn bị trước, bởi không biết bao giờ thì chính quyền Mỹ sẽ tìm đến những cái tên tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước