Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Kim Ngân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 18:35 GMT+7

(Ảnh: Thethaovietnam)

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ gia tăng số người sử dụng Internet hàng năm nhanh nhất thế giới, kéo theo đó là thách thức trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Sáng nay (25/11), Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo về vấn đề quyền sao chép trong môi trường số.

Hội thảo nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tác giả trên  Internet, tác động của công nghệ số với sao chép cũng như vai trò của việc quản lý quyền sao chép thông qua một tổ chức quản lý tập thể.

Trên thực tế, ở Việt Nam, hầu hết các nội dung trên Internet như các video, bài hát, tài liệu nghiên cứu, tác phẩm văn chương… đều có thể bị sao chép tràn lan và hầu như chưa phải chịu sự điều chỉnh của hệ thống luật pháp. Việc nâng cao nhận thức của người dân, của các đơn vị cung cấp dịch vụ trên Internet cũng như sự hoàn thiện của pháp luật trong vấn đề này đang được đặt ra cấp thiết.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có Hiệp hội quyền sao chép Việt Nam là tổ chức  bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực sao chép trên Internet, đại diện cho gần 3800 tác giả với trên 50.000 tác phẩm, tuy nhiên, trong năm 2013 chỉ thu được chưa tới 200 triệu tiền bản quyền.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước