Nokia thử nghiệm sạc pin điện thoại bằng tia sét nhân tạo

Thùy Trang-Thứ ba, ngày 15/10/2013 14:00 GMT+7

 Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ sạc điện thoại bằng các tia sét? Ý tưởng này đang được thử nghiệm bởi hãng điện thoại di động Nokia và phòng thí nghiệm điện áp cao của trường Đại học Southampton, Vương Quốc Anh.

Các chuyên gia của trường Đại học Southampton (Anh) đã thành công khi khai thác năng lượng từ tia sét nhân tạo để phục vụ cho mục đích sử dụng của con người. Cùng với hãng điện thoại di động Nokia, họ đã thử nghiệm cách sạc pin điện thoại di động bằng các tia sét có hiệu điện thế lên tới vài trăm ngàn volt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một dòng điện xoay chiều, điều khiển bởi một máy biến áp, để tạo ra một dòng điện hơn 200.000 volt giữa hai điện cực có khoảng cách 30 cm và tạo thành một điều kiện nhiệt và ánh sáng tương tự như một tia chớp trong tự nhiên. Tia sét này sau đó đi qua một máy biến thế thứ hai giúp hạ áp nó ở mức phù hợp và sạc đầy pin cho một chiếc điện thoại Nokia chỉ trong vòng vài giây.

Ông Neil Palmer, trường Đại học Southampton, Anh cho biết: "Phát hiện này chứng minh rằng điện thoại có thể được sạc bằng các tia sét. Đây là bước đầu tiên hướng tới sự hiểu biết về các nguồn năng lượng tự nhiên của sét và cách khai thác nguồn năng lượng này".

Tuy vẫn còn một chặng đường dài trước mắt trước khi các chuyên gia có thể đưa công nghệ sạc sử dụng năng lượng sét này ra áp dụng trong thực tế trên quy mô lớn nhưng tiềm năng của công nghệ mới này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của các ngành công nghiệp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước