Điện thoại cá nhân bị cài phần mềm nghe lén như thế nào?

PV-Thứ ba, ngày 24/06/2014 16:05 GMT+7

Ông Ngô Tuấn Anh (trái) - Phó Chủ tịch An ninh mạng Bkav. (Ảnh: VTV Online)

Để làm rõ những thông tin việc hơn 14.000 thuê bao bị phát hiện nghe lén, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch An ninh mạng Bkav.

Người thường rất khó phát hiện phần mềm nghe lén trên ĐTDĐ

PV: Thưa ông, sau khi thông tin về việc Công ty TNHH Việt Hồng kinh doanh phần mềm nghe lén điện thoại bị phát hiện, câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra lúc này là làm thế nào điện thoại của mình lại có thể bị cài đặt phần mềm đó?

Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều phần mềm nghe lén và vụ việc của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (Địa chỉ tại tầng 4, toàn nhà 110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ là một trong số đó. Phần mềm nghe lén điện thoại được cài đặt thông qua các cách sau:

- Điện thoại của chúng ta bị người khác sử dụng và cài đặt trái phép phần mềm. Điều này sẽ xảy ra tại những nơi chúng ta mua điện thoại đã cài đặt sẵn phần mềm đó.

- Phần mềm nghe lén có thể được cài đặt thông qua những phần mềm giả tạo, các ứng dựng nổi tiếng mà ai cũng biết như những phần mềm về chơi game. Khi mọi người sử dụng những phần mềm này thì những ứng dựng chơi game vẫn hoạt động bình nhưng ẩn chứa ở phía sau là phần mềm gián điệp hoạt động.

- Tội phạm mạng xây dựng những phần mềm để người xem xem những nội dung không lành mạnh và quảng cáo để người sử dụng tải về cài đặt. Ngoài việc xem những nội dung không lành mạnh đó thì những mã độc chạy dưới phần mềm đó sẽ âm thầm đánh cắp thông tin của người sử dụng.

PV: Vậy mức độ nguy hiểm và thông tin nào có thể bị mất khi bị cài đặt nghe lén?

Ông Ngô Tuấn Anh: Khi điện thoại bị cài phần mềm nghe lén thì toàn bộ thông tin trong điện thoại sẽ bị tội phạm mạng kiểm soát như: danh bạ điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, tin nhắn…

PV: Khi bị cài đặt phần mềm nghe lén, người dùng có thể phát hiện được không?

Điều đầu tiên chúng tôi khuyến cáo người dùng điện thoại nên phòng tránh trước, hạn chế cho người lạ sử dụng điện thoại của mình. Nên cài đặt phần mềm từ các kho ứng dụng chính thống.

Do virus máy tính, mã độc hay phần mềm gián điệp không thể nhận biết bằng mắt thường vì vậy người sử dụng cần sử dụng những phần mềm diệt virus thường trực trên điện thoại của mình tương tự như trên máy tính. Khi cảm thấy nghi ngờ cần sử dụng các phần mềm này để kiểm tra.  

Đặc biệt khi có những hiện tượng "lạ" người sử dụng có thể đặt ra những câu hỏi và kiểm tra điện thoại như: điện thoại nhanh hết pin so với thông thường, cước 3G tăng đột biến… vì khi phần mềm nghe lén cài trên điện thoại nó sẽ liên tục gửi các thông tin ra ngoài, khi đó diện thoại sẽ nhanh hết pin hơn, cước 3G cũng tăng nhanh hơn, hoặc điện thoại chậm hơn so với thông thường.

Quý vị và các bạn có thể theo dõi nội dung chi tiết cuộc trao đổi dưới đây:

 

Phần mềm được cài trên các máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Sau khi được cài vào điện thoại cần theo dõi, tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, các cuộc gọi đi, gọi đến, âm thanh ghi xung quanh, hình ảnh, video, thống kê lịch sử trang web, lộ trình di chuyển, vị trí hiện tại của máy bị giám sát... sẽ được phần mềm lưu lại và đẩy lên máy chủ sau 5-10 phút khi máy có kết nối Internet.

Nguy hiểm hơn, người theo dõi có thể chủ động kích hoạt 3G/GPRS cho máy bị theo dõi từ xa để đẩy dữ liệu lên hệ thống. Thậm chí có khả năng ra lệnh điều khiển từ xa như: ghi âm xung quanh, nghe âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh...

Phần mềm này còn nguy hiểm khi không quản lý theo SIM điện thoại mà theo EMEI (mã số nhận dạng quốc tế cho thiết bị di động), do đó kể cả thay bằng SIM khác máy điện thoại vẫn bị theo dõi tất cả thông số nói trên.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước