Đức thông qua Luật an ninh mạng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/12/2014 19:08 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 17/12, Chính phủ Đức đã thông qua Luật an ninh mạng nhằm bảo vệ tốt hơn cho công dân và các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Phát biểu tại buổi họp báo nhân sự kiện này, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere nhấn mạnh Đức đã trở thành nước đi đầu ở châu Âu trong xây dựng luật an ninh thông tin, tiến tới đưa hạ tầng mạng của quốc gia này vào nhóm an toàn nhất thế giới. Luật an ninh thông tin mới của Berlin hướng tới mục tiêu cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền cũng như bảo vệ tốt hơn cho người dân Đức trên môi trường mạng Internet.

Theo luật mới, vai trò của Cục An ninh Công nghệ thông tin liên bang (BSI) và Cục Hình sự liên bang (BKA) sẽ được nâng cao hơn so với hiện nay. BSI sẽ đóng vai trò trung tâm trong bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và hạ tầng mạng của Đức, đồng thời có thêm vai trò tham mưu cho Chính phủ Đức trong lĩnh vực này. Để thực hiện chức năng của mình, luật mới cho phép BSI có thêm quyền kiểm tra tính an toàn của các sản phẩm và hệ thống mạng trước khi lưu hành. BKA được tăng thẩm quyền trong điều tra hình sự các vụ việc liên quan an ninh mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng mạng của chính quyền liên bang.

Luật mới cũng quy định cụ thể những hạ tầng mạng trọng yếu của Đức cần được tăng cường bảo vệ gồm năng lượng, giao thông, y tế, ngân hàng và bảo hiểm. Theo đó, hạ tầng mạng của các lĩnh vực này phải đạt tiêu chuẩn an ninh thông tin tối thiểu và tất cả các vụ việc liên quan an toàn thông tin phải báo cáo để xin chỉ đạo từ BSI. Các doanh nghiệp viễn thông cũng phải nâng cao năng lực bảo đảm an ninh, an toàn thông tin đối với các công nghệ và dịch vụ ứng dụng cho người dùng; có trách nhiệm thông báo cho khách hàng khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thông tin.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Đức và BSI đã cho công bố “Báo cáo thường niên an ninh thông tin 2014“ của nước này. Theo báo cáo, tình hình an ninh, an toàn thông tin mạng của Đức trong năm qua vẫn hết sức phức tạp, các cuộc tấn công mạng diễn ra hàng ngày và ngày càng trở nên chuyên nghiệp, có chủ đích hơn. Báo cáo cũng đi sâu phân tích động cơ của các cuộc tấn công mạng và những phương pháp, công cụ tấn công mà tin tặc sử dụng, qua đó đề xuất một số biện pháp cụ thể nhằm tăng cường an ninh mạng của Đức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước