DynaOptics phát triển tính năng zoom trên máy ảnh smartphone

Phi Long-Thứ hai, ngày 06/10/2014 16:32 GMT+7

Công ty DynaOptics dự định tích hợp ống kính zoom cho smartphone

Tại sự kiện StartX, hãng DynaOptics tuyên bố đang phát triển công nghệ cho phép những chiếc smartphone siêu mỏng trang bị ống kính zoom.

Trong những năm qua, nhờ tiến bộ của công nghệ, máy ảnh của smartphone ngày được cải thiện. Camera của những chiếc điện thoại thông minh giờ đây có thể chụp những bức ảnh có chất lượng cao, thậm chí vượt trội hơn một số máy ảnh.

Tuy nhiên, đối với những cảnh hay vật đòi hỏi tiêu cự xa, việc thiếu tính năng zoom quang học thực sự trở thành giới hạn cho camera trên smartphone. Hầu hết các smartphone hiện nay sử dụng zoom kỹ thuật số, mang lại chất lượng hình ảnh không được tốt. Trong khi đó, việc trang bị ống kính zoom trên smartphone gặp phải một khó khăn lớn là thiếu không gian do độ dày cực kỳ “khiêm tốn” của những chiếc điện thoại thông minh ngày nay.

Để thay đổi điều này, tại sự kiện của StartX vừa qua, công ty DynaOptics cho biết hãng đang phát triển một công nghệ mới hứa hẹn sẽ đem đến khả năng zoom quang học cho những chiếc smartphone siêu mỏng hiện nay. Thay vì thiết lập các thấu kính di chuyển dọc theo trục quang học để thay đổi độ dài tiêu cự như cách zoom thông thường, DynaOptics đã sử dụng các thấu kính đặt không đối xứng nhau. Nhờ đó, các thấu kính sẽ di chuyển trên mặt phẳng ngang nằm song song với nhau để thay đổi độ dài tiêu cự.

Hình ảnh minh họa quá trình zoom quang học theo cách thông thường (bên trái) và theo công nghệ mới của công ty DynaOptics (bên phải)

Hình ảnh minh họa quá trình zoom quang học theo cách thông thường (bên trái) và theo công nghệ mới của công ty DynaOptics (bên phải)

Công ty đã đưa ra hình ảnh minh họa quá trình zoom quang học theo cách thông thường và theo công nghệ mới. Với cách thông thường, các thấu kính sẽ di chuyển theo chiều ngang (dọc theo trục quang học của các thấu kính) một khoảng cỡ milimet. Trong khi đó, công nghệ mới cho phép các thấu khí di chuyển theo chiều dọc (vuông góc với trục quang học của các thấu kính) một khoảng cỡ chỉ vài micromet, với hiệu ứng quang học tương đương.

Mặc dù chỉ mới giới thiệu tại Start X phiên bản nguyên mẫu của công nghệ mới, DynaOptics vẫn đang cố gắng hoàn thiện công nghệ này để sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt. Hãng đang có kế hoạch cung cấp các mẫu hoàn thiện đầu tiên cho các nhà sản xuất smartphone trong quý đầu của năm sau và dự định tiến hành sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2015.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước