Giảm đau cho bệnh nhân ung thư bằng thiết bị Scrambler

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 15:00 GMT+7

Để giảm bớt những cơn đau thường xuyên do việc điều trị bằng hóa chất gây ra, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang thử nghiệm một thiết bị công nghệ mới giúp giảm đau cho các bệnh nhân.

Cô Karen Safranek được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư 13 năm trước đây. Sau khi được điều trị bằng phương pháp hóa trị chuyên sâu, cô đã khỏi hoàn toàn. Nhưng việc điều trị đã gây ra bệnh thần kinh ngoại biên – căn bệnh khiến cơ thể cô luôn trong tình trạng suy nhược và phải hứng chịu các cơn đau mãn tính.

Cô Karen Safranek nói: “Nếu đau đớn tính theo thang điểm từ 1 đến 10, có lẽ tôi phải chịu cơn đau ở mức thứ 12. Dường như chân và bàn chân của tôi luôn bỏng rát, tê bì và rất đau đớn”.

Theo Tiến sĩ Charles Loprinzi thuộc bệnh viện Mayo, bệnh thần kinh ngoại biên xảy ra khi não gửi tín hiệu đau tới những dây thần kinh bị tổn thương trong một chu kỳ liên tục và đó cũng là một tác dụng phụ của việc hóa trị liệu và rất khó điều trị.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một thiết bị giúp loại bỏ cơn đau này. Thiết bị mang tên Scrambler sẽ ngắt tín hiệu giữa não và dây thần kinh bằng cách cung cấp một loạt các xung điện tới các điểm đau trên cơ thể để ngăn não bộ gửi tín hiệu tới người bệnh. Thiết bị này đã mang lại hiệu quả khá cao, khoảng 53%.

Cô Karen đã trực tiếp tham gia thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả của thiết bị này. Sau khi được điều trị lần đầu tiên, cô Karen đã nhận thấy những tác dụng nhất định. Sau 4 lần, những cơn đau mà cô phải chịu đựng trong suốt hơn 1 thập kỷ đã biến mất.

Cô Karen Safranek cho biết thêm: “Thật không thể tin được, cơn đau trong nhiều năm của tôi đã chấm dứt. Tôi rất bất ngờ về điều này”.

Tiến sĩ Loprinzi hi vọng, thiết bị này sẽ giúp ích cho những người bệnh như cô giống như Karen Safranek nhằm giúp họ tận hưởng một cuộc sống không còn đau đớn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước