Google thay áo kỷ niệm ngày phát hiện ra nước dạng lỏng trên Sao Hỏa

Phi Long (Dịch)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 12:12 GMT+7

Google thay áo kỷ niệm ngày phát hiện ra nước ở dạng lỏng tồn tại trên Sao Hỏa

VTV.vn - Hôm nay, Google Doodle đã thay đổi hình ảnh bằng một “chú nhóc” hành tinh đỏ đang uống nước để kỷ niệm ngày phát hiện ra nước tồn tại ở dạng lỏng trên Sao Hỏa.

Ngày 28/9 vừa qua, các nhà khoa học của NASA đã tìm ra bằng chứng khẳng định tồn tại nước ở dạng lỏng trên Sao Hỏa. Phát hiện này giúp các nhà khoa học chứng minh rằng Sao Hỏa không chỉ là một hành tinh khô cằn, giúp công cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống trên hành tinh này tiến thêm một bước mới. Để kỷ niệm cho sự kiện này, Google đã thay đổi hình ảnh trên trang chủ bằng một "chú nhóc" Sao Hỏa đang uống nước.

Google Doodle thay hình ảnh đại diện mới nhân ngày phát hiện ra nước ở dạng lỏng tồn tại trên Sao Hỏa

Google Doodle thay hình ảnh đại diện mới nhân ngày phát hiện ra nước ở dạng lỏng tồn tại trên Sao Hỏa

Những hình ảnh mới nhất về Sao Hỏa ghi lại từ tàu thám hiểm Curiousity được NASA công bố tại cuộc họp gần đây cho thấy dấu vết của những dòng nước chảy xuống từ các hẻm núi và các sườn dốc trong suốt mùa hè trên Sao Hỏa. Những dòng chảy này tạo nên những vệt đen kéo dài hàng trăm mét trên sườn dốc trước khi bị đóng băng vào mùa thu do nhiệt độ bề mặt hành tinh giảm mạnh.

Hình ảnh những dòng nước chảy xuống trên các sườn dốc và hẻm núi (Nguồn: NASA, Reuters)

Hình ảnh những dòng nước chảy xuống trên các sườn dốc và hẻm núi (Nguồn: NASA, Reuters)

Theo báo cáo của NASA, những dòng nước chỉ xuất hiện khi nhiệt độ bề mặt Sao Hỏa cao hơn âm 23 độ C. Khi đó, nước vẫn tồn tại ở dạng lỏng do lượng muối chứa trong nước có điểm đóng băng thấp hơn nước, giúp cho nước vẫn tồn tại ở dạng lỏng dù ở điều nhiệt độ thấp hơn 0 độ C rất nhiều. Điều này cho thấy nước trên Sao Hỏa mặn hơn nhiều so với nước biển trên Trái Đất.

Theo John Bridges, giáo sư chuyên nghiên cứu về các hành tinh tại Đại học Leicester, việc phát hiện ra nước ở dạng lỏng tồn tại trên Sao Hỏa là một bước đột phá trong công cuộc tìm kiếm hành tinh có điều kiện thích hợp cho con người sinh sống và phát triển như Trái Đất. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn tới một số vấn đề đáng lo ngại đối với các cơ quan nghiên cứu về không gian. Mặc dù những dòng chất lỏng có thể giúp các nhà khoa học tìm kiếm và phát hiện ra nguồn nước, một trong những nhân tố chính của sự sống, trên Sao Hỏa nhưng cùng với đó, các cơ quan được giao nhiệm vụ tìm kiếm nguồn nước phải đảm bảo không làm nhiễm bẩn hành tinh này bởi những vi khuẩn đến từ Trái Đất. Điều này có thể khiến các khu vực có độ ẩm cao trở thành những khu vực khó thăm dò bởi đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Những vệt đen kéo dài do các dòng nước tạo ra (Nguồn: NASA, Reuters)

Những vệt đen kéo dài do các dòng nước tạo ra (Nguồn: NASA, Reuters)

Trước đó, ảnh chụp bề mặt Sao Hỏa được gửi về Trái Đất trong những năm 1970 cho thấy dấu hiệu của những dòng sông đã khô cằn và hồ lớn đã cạn nước. Ngoài ra, NASA cùng đã tìm ra bằng chứng cho thấy một nửa bán cầu bắc của hành tinh này từng bị bao phủ bởi đại dương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước