Hiệp hội Ô tô 5G ra đời: Cơ hội mới cho ngành công nghiệp ô tô và ICT

P.V-Thứ tư, ngày 28/09/2016 15:21 GMT+7

VTV.vn - Các công ty ô tô AUDI AG, BMW Group, Daimler AG và các tập đoàn viễn thông Ericsson, Huawei, Intel, Nokia và Qualcomm Incorporated công bố thành lập Hiệp hội Ô tô 5G.

Với mục tiêu cùng hợp tác để phát triển, thử nghiệm và thúc đẩy các giải pháp truyền thông cho di động được kết nối, các công ty sản xuất ô tô lớn gồm AUDI AG, BMW Group, Daimler AG và các tập đoàn viễn thông gồm Ericsson, Huawei, Intel, Nokia và Qualcomm Incorporated mới đây đã tuyên bố thành lập Hiệp hội Ô tô 5G (5GAA).

Ông Christoph Voigt đã được chỉ định làm Chủ tịch Hiệp hội và ông Dino Flore được chỉ định làm Tổng Giám đốc của Hiệp hội. Hiệp hội có nhiệm vụ phát triển, kiểm thử và thúc đẩy các giải pháp truyền thông, hỗ trợ tiêu chuẩn hóa và thúc đẩy khả năng thương mại hóa, phát triển thị trường toàn cầu cho các giải pháp này. Hiệp hội sẽ giải quyết và đáp ứng các nhu cầu an toàn đường bộ và nhu cầu di động được kết nối của xã hội với các ứng dụng như lái xe tự động được kết nối, truy cập phổ quát tới các dịch vụ và tích hợp vào trong các thành phố thông minh và giao thông thông minh.

Với các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng LTE, trong đó có mạng truyền thông di động kết nối Xe-với-vạn vật (Cellular Vehicle-to-everything - C-V2X), trọng tâm của công nghệ ICT sẽ hướng đến IoT (Internet of Things) và số hóa các ngành công nghiệp. Các mạng di động thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ giải quyết được lưu lượng dữ liệu ngày càng nhiều, kết nối nhiều thiết bị hơn, giảm đáng kể độ trễ và mang đến các cấp độ tin cậy mới.

Những giải pháp mới này sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh và công nghệ mới cho cả ngành công nghiệp ICT và ngành công nghiệp xe hơi. Hiệp hội sẽ giải quyết các vấn đề thể chế và kỹ thuật chính yếu, phát triển các mạng di động thế hệ tiếp theo và tích hợp các nền tảng xe hơi với các giải pháp kết nối, mạng và điện toán.

Các hoạt động chủ yếu của hiệp hội bao gồm:

- Xác định và hài hòa các trường hợp sử dụng, các yêu cầu kỹ thuật và các chiến lược triển khai.

- Hỗ trợ các cơ quan và tổ chức tiêu chuẩn hóa và xây dựng chính sách, các thủ tục chứng nhận và cấp phép.

- Giải quyết các yêu cầu công nghệ xe-với-vạn vật, như kết nối di động, an toàn, tính riêng tư, chứng thực, các kiến trúc đám mây phân tán…

- Cùng vận hành các dự án phát triển và sáng tạo chung cho các giải pháp tích hợp, thử nghiệm vận hành, triển khai thử nghiệm trên quy mô lớn.

Hiệp hội Ô tô 5G là một tổ chức toàn cầu và tiếp tục chào đón các thành viên mới trong ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp ICT hay các chuỗi giá trị và hệ sinh thái rộng lớn hơn cho các hệ thống giao thông đường bộ và thương tiện. Nhiều công ty đã bày tỏ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Hiệp hội Ô tô 5G và tuyên bố họ sẽ tham gia hiệp hội trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước