Kutsuplus - dịch vụ đặt chỗ trên mini bus đi khắp Helsinki

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 17:02 GMT+7

Hình minh họa

Dịch vụ công cộng Kutsuplus cho phép mọi người có thể thông qua thiết bị như máy tính, điện thoại để đặt một chuyến xe bus mini từ bất cứ bến đỗ xe bus nào trên khắp Helsinki.

Với mục tiêu là bảo vệ môi trường và giải quyết bài toán đi lại ngày càng tăng do dân số tăng nhanh, chính quyền thủ đô Helsinki của Phần Lan đang tìm cách tích hợp các dịch vụ giao thông trong tương lai. Các nhà chức trách hy vọng, dịch vụ này sẽ giúp ích trong việc giảm lưu lượng xe cộ lưu thông trên đường, giảm mức độ ô nhiễm môi trường cũng như tiết kiệm chi phí đi lại.

Dịch vụ công cộng có tên gọi Kutsuplus cho phép mọi người có thể thông qua các thiết bị như máy tính hay điện thoại để đặt 1 chuyến xe bus mini từ bất cứ bến đỗ xe bus nào trên khắp Helsinki.

Điểm đặc biệt là chiếc xe bus nhỏ 9 chỗ này sẽ giúp những người có nhu cầu đi lại trên 1 cung đường có thể chia sẻ phương tiện cùng nhau. Chính vì vậy, hành khách chỉ phải trả 1/4 cước phí so với việc di chuyển bằng taxi tại thành phố Bắc Âu này. Chẳng hạn, chi phí cho việc di chuyển trên con đường dài 4 km sẽ mất khoảng 4,2 euro, trong khi di chuyển bằng taxi là 13-18 euro.

Phó Thị trưởng Helsinki Hannupentila cho biết: “Người dân sẽ nhận ra họ không cần sở hữu một chiếc xe hơi riêng nữa, như vậy cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt những bãi đỗ xe và lưu lượng xe cộ”.

Sau khi ra mắt dịch vụ vào thánh 4/2013, Kutsuplus hiện thu hút được khoảng 18.000 người sử dụng. Hiện, số xe bus mini này đang là 15 chiếc, tuy nhiên, các nhà chức trách mong muốn con số sẽ là 100 xe vào năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước