Mạng 4G LTE sẽ được triển khai tại Việt Nam ngay trong năm nay

P.V-Thứ năm, ngày 18/08/2016 18:02 GMT+7

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế 4G LTE 2016

VTV.vn - Theo ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng Việt Nam sẽ được cấp phép 4G LTE trên băng tần 1800 MHz vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Hôm nay (18/8), hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 được tổ chức bởi Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của hơn 400 khách mời là các chuyên gia, nhà quản lý, các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế. Hội thảo có chủ đề "Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật" với trọng tâm là việc triển khai mạng 4G tại Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di dộng toàn cầu (GSA), số thuê bao 4G LTE tính tới quý I/2016 đạt tới 1,29 tỷ thuê bao với trung bình khoảng 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày. Cũng theo số liệu từ GSA, tính đến tháng 5/2016, đã có 503 mạng 4G LTE trên thế giới được thương mại hóa tại 167 quốc gia.

Trước xu thế đó, phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt cho việc triển khai 4G LTE tại Việt Nam và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4G. Ông Phan Tâm cũng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G cho một số doanh nghiệp, trong số đó, Viettel, MobiFone và VNPT đang thử nghiệm dịch vụ mạng 4G và hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G LTE trên băng tần 1800 MHz. Hiện tại, Bộ đang xem xét để cấp phép cho các nhà mạng vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Theo ông Trần Tuấn Anh - Trưởng phòng Phòng Cơ chế chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, thời điểm triển khai đối với một công nghệ mới như 4G LTE cần phải được xem xét trên cơ sở hiệu quả đầu tư, nhu cầu của thị trường, lợi ích của xã hội và mức độ hoàn thiện của công nghệ. Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết sau khi triển khai dịch vụ 4G LTE, các doanh nghiệp cần thúc đẩy số lượng người dùng đăng ký dịch vụ bên cạnh việc cung cấp các nội dung hợp tác ngoài xã hội.

Qua báo cáo về những vấn đề cần quan tâm khi triển khai mạng 4G LTE tại Việt Nam, ông Lê Nam Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định năm 2016 là thời điểm “chín muồi” để triển khai mạng 4G LTE và không thể chậm trễ hơn. Ông Lê Nam Thắng cũng cho biết công nghệ 4G LTE không chỉ mang tới người dùng dịch vụ mạng di động với tốc độ cao hơn nhiều lần so với công nghệ 3G mà còn đem lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh phân chia băng tần cần đảm bảo đủ để doanh nghiệp triển khai hiệu quả nhưng không quá thừa để tránh việc triển khai bị kéo dài hoặc lãng phí, gây tích tụ tài nguyên lớn vào một vài doanh nghiệp dẫn đến giảm mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Phát biểu tại hội thảo, ông Mantosh Malhotra - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Qualcomm Technologies cũng khẳng định hiện tại là thời điểm thích hợp để Việt Nam triển khai mạng 4G LTE. Mặc dù Việt Nam triển khai công nghệ 4G LTE chậm hơn so với nhiều quốc gia khác, tuy nhiên, đại diện của Qualcomm cho rằng hiệu quả của việc triển khai mới là điều cần quan tâm.

Nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình mở rộng mạng 4G LTE tại Việt Nam, Qualcomm cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam lập kế hoạch phổ tần, xác định các xu hướng công nghệ trong tương lai, giúp các nhà mạng quy hoạch và tối ưu hóa mạng LTE, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các thiết bị đầu cuối, thực hiện chương trình điều chỉnh hệ sinh thái di động dựa trên chiến lược triển khai 4G LTE, hỗ trợ chuyển đổi từ công nghệ 2G sang 3G và 4G.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước