Những mối nguy tiềm ẩn từ máy bay không người lái

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/06/2017 19:26 GMT+7

VTV.vn - Ngoài nguy cơ xảy ra va chạm còn rất nhiều mối nguy tiềm ẩn khác từ máy bay không người lái, thậm chí có thể đe doạ an ninh của một quốc gia.

Trong một chiến dịch vận động tranh cử của Thủ tướng Đức Angela Merkel, một chiếc máy bay không người lái mất kiểm soát đã lao xuống chỉ cách chỗ Thủ tướng Đức đứng chừng 1m. Gần đây hơn, một chiếc máy bay không người lái loại nhỏ bỗng nhiên vượt qua hàng rào lao vào Nhà Trắng. Trong khi đó, giới chức Pháp cũng không ít lần bày tỏ lo ngại sau khi phát hiện các máy bay không người lái lạ xuất hiện trên 7 nhà máy điện hạt nhân của mình.

Những sự kiện này đơn giản chỉ là tình cờ, không mang theo bất cứ mối đe doạ nào nhưng lại đặt ra lên những câu hỏi về nguy cơ an ninh từ máy bay không người lái dân sự như vận chuyển lậu, do thám phi pháp hay tấn công khủng bố.

Thực tế, các quy định liên quan tới việc sử dụng máy bay không người lái được áp dụng ở khắp nơi, tuy nhiên, chúng chưa thực sự hiệu quả.

Dịch vụ giao hàng, thu thập dữ liệu công nghiệp, giám sát, hỗ trợ canh tác, giao thông vận tải… là những công dụng phổ biến không thể phủ nhận của máy bay không người lái. Tuy nhiên, kèm theo những tiện ích sẽ luôn là những nguy cơ không thể coi thường.

Mặc dù thực sự chưa có một vụ tấn công khủng bố nào sử dụng máy bay không người lái nhưng năm 2011, Mỹ đã từng ngăn chặn được một âm mưu khủng bố nhằm vào Lầu Năm Góc sử dụng máy bay không người lái mang bom. Vì thế, sẽ rất khó lường nếu máy bay không người lái bị sử dụng sai mục đích.

Đua máy bay không người lái trên đường phố Paris Đua máy bay không người lái trên đường phố Paris Cấp cứu bệnh nhân đau tim bằng máy bay không người lái Cấp cứu bệnh nhân đau tim bằng máy bay không người lái Nissan trình làng máy bay không người lái đi kèm xe địa hình Nissan trình làng máy bay không người lái đi kèm xe địa hình

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước