Sản xuất điện từ… gỗ và rác thải

Thanh Hiệp (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 10:39 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

Để giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga, một nhà máy tại Ivankiv, gần thủ đô Kiev (Ukraine) đã áp dụng một phương pháp mới để sản xuất điện từ gỗ và rác thải.

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty Engineering là phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Ukraine, bao gồm việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng năng lượng sinh học.

Ông Volodymyr Boyko, Ban giám đốc công ty Engineering nói: “Trước đây, để sản xuất 18 megawatt điện, chúng tôi cần phải mua 15 triệu m3 khí đốt. Bây giờ, chúng tôi chỉ cần sử dụng gỗ và rác thải, chi phí sẽ tiết kiệm hơn”.

Ông Volodymyr Boyko cho biết thêm: “Công suất của nhà máy hiện là 18 megawatt trong khi lượng điện tiêu thụ tại Ivankiv chỉ là 3,5 megawatt. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể cung cấp điện cho 3 hay 4 khu vực lân cận”.

Các kỹ sư cho biết, việc sản xuất điện từ nhiên liệu sinh học thay vì nhiên liệu hoá thạch hay năng lượng hạt nhân sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại rằng, việc sử dụng gỗ làm nhiên liệu có thể gây ảnh hưởng tới các khu rừng tại địa phương.

Engineering hiện đang lên kế hoạch xây dựng thêm 10 nhà máy mới tại các khu vực khác ở Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước