Sáng chế khoa học mới giúp con người cạnh tranh với robot

Phương My -Thứ ba, ngày 15/07/2014 06:00 GMT+7

Hiện tại, rất nhiều người đã bị mất việc vì robot. Chính vì vậy, đã có hàng loạt sáng chế khoa học mới ra đời để giúp con người có thể tăng năng suất của bản thân, nhằm cạnh tranh với robot.

Nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, nếu robot thay thế hết phần việc của con người trong lao động, về lâu dài, con người chẳng cần động chân tay mà vẫn dư thừa các sản phẩm để tiêu thụ. Điều này rất có thể sẽ xảy ra trong một tương lai gần nhưng trong hiện tại, rất nhiều người đã bị mất việc vì robot. Chính vì vậy, đã có hàng loạt sáng chế khoa học mới ra đời để giúp con người có thể tăng năng suất của bản thân, nhằm cạnh tranh với robot.

‘ Robot đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống

Trong một nghiên cứu về cách tăng hiệu quả lao động của con người, ông Kevin Warwick, giáo sư chuyên nghiên cứu về robot đã tự cấy một chip mạch điện tử vào người, biến bản thân thành nửa người nửa máy.

Ông Kevin Warwick, Giáo sư Robot học cho biết: “Con chip điện tử này kết nối trực tiếp hệ thống thần kinh của tôi với hệ thống máy tính. Nhờ vậy, tôi có thể điều khiển bàn tay robot này từ xa. Thậm chí, tôi có thể ngồi ở New York và di chuyển bàn tay này ở London và còn cảm nhận được những thứ mà bàn tay này động vào”.

Còn nếu viễn cảnh tự biến bản thân thành nửa người nửa máy khiến bạn sợ hãi, bạn có thể uống một liều thuốc modafinil, đây là loại thuốc giúp con người giải quyết công việc trong nhanh gọn, không cần nghỉ ngơi như robot.

Ông Andy Samberg, nhà nghiên cứu Đại học Oxford nói: “Loại thuốc này có tác dụng kích thích hoạt động của thùy não, giúp người dùng tăng khả năng tập trung và tư duy giải quyết những vấn đề phức tạp”.

Tuy nhiên, giáo sư Kevin cũng đã thừa nhận có những thứ chúng ta không thể và không nên thay đổi để bắt chước robot.

Ông Kevin Warwick, Giáo sư Robot học cho biết thêm: “Về khả năng tính toán hay ghi nhớ thông tin, chúng ta không thể so sánh được với trí tuệ nhân tạo. Nhưng nên nhớ rằng, robot có phát triển đến như thế nào thì cũng là do con người phát minh ra, nhằm phục vụ cho con người”.

Nhiều chuyên gia nhận định, Robot có thể sẽ chiếm một phần rất quan trọng trong tương lai nhân loại. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng con người sẽ không cần lao động, vì không máy móc nào có thể thay thế được cảm xúc và khả năng sáng tạo không giới hạn của con người.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước