Vì sao TikTok bị "dồn tới chân tường" rồi lại được "mở đường sống" tại Mỹ?

VTV Digital-Thứ năm, ngày 06/08/2020 15:32 GMT+7

VTV.vn - TikTok được coi là mối đe dọa tiềm tàng cho các nền tảng mạng xã hội của Mỹ.

Đe dọa cấm TikTok tại Mỹ để rồi đến phút chót hoãn lệnh cấm nhằm ủng hộ cho một tập đoàn của Mỹ mua lại nền tảng này trong 45 ngày, hàng loạt phát ngôn đã được Tổng thống Donald Trump liên tiếp đưa ra trong ít ngày vừa qua nhằm gây sức ép lên nền tảng chia sẻ video của Trung Quốc này.

Vì sao TikTok bị cấm tại Mỹ?

Theo giới truyền thông Mỹ, có nhiều lý do dẫn tới sức ép này. Đầu tiên là việc Washington coi TikTok là mối đe dọa về an ninh quốc gia, khi cho rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận thông tin của công dân Mỹ thông qua TikTok. Dĩ nhiên, TikTok và Chính phủ Trung Quốc phủ nhận điều này.

Lý do khác được đưa ra là nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng cao từ ứng dụng này. Trên thực tế, trong lịch sử hoạt động của mình, TikTok từng có những vi phạm về an ninh thông tin và bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây là vấn đề chung của mọi nền tảng mạng xã hội mà không riêng gì TikTok.

Vì sao TikTok bị dồn tới chân tường rồi lại được mở đường sống  tại Mỹ? - Ảnh 1.

TikTok nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Một lý do không được tuyên bố chính thức là TikTok đang đe dọa vị thế công nghệ của Mỹ. Theo CNN, ứng dụng chia sẻ video này có lẽ là mạng xã hội duy nhất trong những năm trở lại đây đem lại mối nguy thật sự cho những nền tảng lớn hơn của Mỹ, vốn đã thống lĩnh thị trường bao lâu nay. Bất chấp những nỗ lực cạnh tranh từ Facebook hay Google, TikTok vẫn đang phát triển mạnh mẽ với 800 triệu người dùng trên toàn cầu.

Trước đó, trong cuộc điều trần hôm 29/7 trước Quốc hội Mỹ, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã thể hiện một phần sự lo ngại đối với đối thủ này khi nhắc đến việc TikTok đang là ứng dụng phát triển nhanh nhất hiện nay.

Tất cả đều nằm trong "nước cờ" của ông Donald Trump?

Với những lý do trên, việc TikTok bị cấm tại Mỹ cũng không phải là điều quá khó hiểu. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại lựa chọn biện pháp nhẹ tay hơn bởi ông không muốn làm mất lòng những cử tri trẻ tuổi tại Mỹ.

Vì sao TikTok bị dồn tới chân tường rồi lại được mở đường sống  tại Mỹ? - Ảnh 2.

Việc gây sức ép cho TikTok là một phần trong chiến lược của Tổng thống Donald Trump? (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ cho rằng, việc gây sức ép cho TikTok là một phần trong chiến lược của Tổng thống Donald Trump nhằm thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và thu hút sự ủng hộ của cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, một lệnh cấm TikTok hoàn toàn có thể trở thành con dao hai lưỡi bởi tại Mỹ, TikTok đang phát triển nhanh chóng và thu hút khoảng 100 triệu người dùng, đa số là giới trẻ, và có ảnh hưởng lớn tới văn hóa công chúng.

Việc cấm một ứng dụng như vậy có thể khiến các cử tri trẻ tuổi quay lưng với ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Chính vì vậy, chiến lược của ông Trump thay đổi. Việc dọn đường cho Microsoft, một doanh nghiệp Mỹ, đứng ra mua lại TikTok là nước cờ cao tay hơn, xoa dịu tất cả các bên. Giới chức Mỹ cảm thấy an tâm. Những người trẻ tuổi cũng không còn lo lắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước