Dân chủ ở cơ sở - “Chìa khóa vạn năng” để hạn chế nhũng nhiễu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/08/2016 17:49 GMT+7

VTV.vn - Cấp ủy chính quyền cần phải thực sự có cái nhìn đầy đủ, trách nhiệm hơn trong lãnh đạo và tiếp tục tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở, để hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực.

Gần đây, người dân ở vùng nông thôn liên tục phải đóng góp những khoản thu rất phi lý, những khoản thu mang tính áp đặt và không được sự đồng thuận của người dân. Cũng trong thời gian gần đây, ngày một xuất hiện nhiều hơn những vụ việc tiêu cực liên quan đến việc huy động và sử dụng không đúng quy định những khoản đóng góp của dân, bị phát giác.

Chuyện thu thủy lợi phí ở Ứng Hòa, Hà Nội hay thu các khoản quỹ thôn ở Hậu Lộc, Thanh Hóa chỉ là những biểu hiện rất cụ thể về dân chủ ở cơ sở đang bị vi phạm. Điều đáng nói, tình trạng này đang ngày xuất hiện nhiều hơn ở nông thôn hiện tại. Nhiều đến mức nó đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân vận mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực sự bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng này. Tổng Bí thư cho biết, ở không ít nơi, một số cán bộ công chức, nhân viên có quan hệ trực tiếp với dân thì cửa quyền, sách nhiễu, gây nhiều phiền hà cho dân, thiếu lễ độ với dân…

Những vụ việc này khiến cho người dân trở nên bức xúc và thiếu niềm tin vào đội ngũ cán bộ đảng viên cơ sở. Những vụ việc này cũng cho thấy đã đến lúc các cấp ủy chính quyền cần phải thực sự có cái nhìn đầy đủ, trách nhiệm hơn trong lãnh đạo và tiếp tục tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở - một vấn đề vốn được xem là chìa khóa vạn năng để hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực. Đây cũng là chiếc chìa khóa tạo ra sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước