Siết chặt kỷ luật Đảng nhìn từ vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/10/2016 11:27 GMT+7

VTV.vn - Tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm xung quanh vụ Trịnh Xuân Thanh đã và đang được làm sáng tỏ, cho thấy quyết tâm đấu tranh chống tiêu cực, siết chặt kỷ luật Đảng.

Một chiếc biển số xe ô tô nhưng đã "đẻ" ra cả một sự kiện. Chủ nhân của chiếc biển số xe này - ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, trước đó là Chủ tịch Tổng Công ty Xây lắp dầu khí PPC - hiện đang bị truy nã quốc tế về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây nhất, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Một Thứ trưởng và nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ này cũng bị kỷ luật vì những sai phạm trong bổ nhiệm nhân sự, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh.

Đồng tình cao với những nội dung trong kết luận này, nhiều người cho rằng, vụ việc để lại những kinh nghiệm, những bài học sâu sắc trong công tác cán bộ của Đảng, trong đó có việc thực hiện nghiêm túc các quy trình trong công tác cán bộ, tránh lợi dụng quy trình để thực hiện các mục đích cá nhân của người có thẩm quyền.

Như vậy, vụ việc Trịnh Xuân Thanh được ví như "con voi chui lọt lỗ kim". Sai phạm của các tập thể và cá nhân trong vụ việc này cũng đã được làm sáng tỏ và đề nghị những hình thức kỷ luật phù hợp. Điều này cho thấy những quyết tâm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là xem xét các dấu hiệu vi phạm mà không chịu bất kỳ một sức ép của tập thể hay cá nhân nào. Điều này cũng khẳng định quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống tiêu cực và không có "vùng cấm" trong kỷ luật Đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước