Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động mới

Minh Đức-Thứ năm, ngày 17/12/2015 18:11 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động sẽ giúp du khách tiếp cận sâu hơn và chủ động hơn trong việc tiếp cận và lựa chọn thông tin khi tham quan tại bảo tàng.

Trong thời gian sắp tới, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ đưa hệ thống thuyết minh tự động vào sử dụng để phục vụ khách tham quandu lịch. Đây là bước đi tiên phong trong việc đưa hệ thống thuyết minh tự động vào sử dụng trong các bảo tàng khi số lượng bảo tàng tại Việt Nam sử dụng công nghệ này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hệ thống thuyết minh tự động không còn xa lạ với nhiều bảo tàng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam có rất ít bảo tàng đưa hệ thống này vào thử nghiệm, quy mô còn nhỏ lẻ, chưa chuyên nghiệp. Nắm bắt được xu thế cũng như để phục vụ công tác bảo tàng được tốt hơn, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã sớm có dự định sử dụng hệ thống thuyết minh tự động này. Từ năm 2010, bảo tàng đã có sự chuẩn bị và tìm hiểu kĩ lưỡng, sau thời gian dài cân nhắc, bảo tàng đã lựa chọn thiết bị công nghệ audio cầm tay nhỏ gọn, khách du lịch có thể nghe đi nghe lại nhiều lần và tự do di chuyển. Bên cạnh đó, việc nạp dữ liệu thông tin vào máy cũng được bảo tàng đầu tư khá kĩ lưỡng, lượng thông tin nạp vào máy phải vừa đủ, không đưa những dữ liệu thừa và nội dung phải hấp dẫn người nghe.


Hệ thống thuyết minh tự động mang lại nhiều lợi ích cho khách du lịch và công tác bảo tàng (Ảnh: Bảo tàng phụ nữ Việt Nam)

Hệ thống thuyết minh tự động mang lại nhiều lợi ích cho khách du lịch và công tác bảo tàng (Ảnh: Bảo tàng phụ nữ Việt Nam)

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Việc sử dụng hệ thống thuyết minh tự động vào bảo tàng mang lại rất nhiều lợi ích. Thông tin trên bảng chú thích hiện vật chỉ là những thông tin cơ bản thôi, đối với một người muốn nghiên cứu và tìm hiểu thì chắc chắc thông tin đó không đủ thỏa mãn, tuy nhiên hướng dẫn viên của bảo tàng không phải khi nào cũng đầy đủ kiến thức. Hệ thống thông tin thuyết minh được chúng tôi đưa vào những luồng thông tin được chắt lọc, vừa đủ để người nghe tiếp nhận được. Đây cũng chính là công đoạn khó nhất và phải vận dụng nhiều kĩ năng trong công tác bảo tàng.” Khi sử dụng hệ thống thuyết minh tự động, khách tham quan sẽ chủ động hơn, có quyền lựa chọn thông tin mà mình muốn tiếp cận.


Khách du lịch sử dụng thử hệ thống thuyết minh tự động tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Khách du lịch sử dụng thử hệ thống thuyết minh tự động tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Bà Bích Vân cũng nhận định, giới trẻ dễ dàng tiếp cận công nghệ thuyết minh tự động hơn, những người lớn tuổi khó sử dụng hơn bởi đòi hỏi phải có sự nhanh nhạy với công nghệ thông tin. Bà Bích Vân chia sẻ: “Ngoài việc quan trọng nhất là chắt lọc nội dung thông tin, chúng tôi còn lựa chọn từng bài nhạc nền dân tộc cho từng hiện vật, từng câu chuyện. Đây là một cách tạo cảm hứng rất tốt cho người nghe. Bởi vậy để hoàn thiện hệ thống thông tin nạp vào máy tốn rất nhiều công sức và tâm huyết của người làm công tác bảo tàng”.

Hiện bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã có 60 điểm có hướng dẫn thuyết minh tự động. 60 câu chuyện này được thực hiện với 3 ngôn ngữ: Việt Nam, Anh và Pháp. Dự kiến từ tháng 1 đến 3/2016, hệ thống thuyết minh tự động sẽ được chạy thử nghiệm tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam. Trong thời gian này, bảo tàng sẽ lắng nghe và tiếp nhận những phản hồi của công chúng trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước