Hấp là phương thức tốt nhất giúp bảo toàn lượng vitamin và chất khoáng trong thực phẩm. Sức nóng từ hơi nước bốc lên sẽ làm chín thực phẩm nhưng món ăn không bị khô. Các loại vitamin và hợp chất dinh dưỡng khác sẽ được giữ nguyên. Phương pháp hấp rất có lợi cho những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B, E và D, chúng sẽ không bị hủy hoại bởi nhiệt độ cao và dầu mỡ.
Tuy nhiên, các phương pháp hấp truyền thống như hấp bằng bếp củi, bếp dầu, hay bếp ga, sẽ khiến thực phẩm mất đi màu sắc tự nhiên. Để đảm bảo cho món ăn được ngon, lành, sạch, và đẹp mắt, chị Phạm Thu Hằng người phát triển các món hấp tại một nhà hàng ở Hà Nội chia sẻ phương pháp Steam cooking - dùng nhiệt công suất lớn tạo ra hơi làm chín thức ăn sẽ tiết kiệm thời gian hơn các phương pháp truyền thống và đặc biệt sẽ giữ được nguyên vẹn hương vị tự nhiên của món ăn.
Ngoài ra, nếu chế biến nhiều loại thực phẩm cùng một lúc, hương vị của chúng thường bị trộn lẫn. Với Steam cooking cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi, món ăn vẫn giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
Với phương pháp này, còn có thể giữ lại những dưỡng chất dễ bị mất đi khi chế biến như glucosinolate, một hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc, các chất gây ung thư. Chất này có nhiều trong các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.