Đêm đầu tiên Hà Nội nới lỏng 'giờ giới nghiêm' ra sao?

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 13:22 GMT+7

VTV.vn - Đêm đầu tiên Hà Nội nới lỏng "giới nghiêm", một số con phố trở nên nhộn nhịp hơn, nhưng để phát triển ngành công nghiệp không khói Hà Nội không thể quá vội vã.

Nới giờ giới nghiêm để phát triển ngành công nghiệp không khói

Từ ngày 1/9, bên cạnh việc mở rộng không gian đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội cũng đã thực hiện thí điểm việc nới lỏng giờ giới nghiêm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Theo đó, bước đầu thành phố đã cho phép các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận hoạt động sau 24h đến 2h sáng ngày hôm sau.

Việc nới giờ giới nghiêm được thực hiện từ 1/9 và bước đầu chỉ thực hiện trong 3 ngày cuối tuần. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Dù có quy định "giờ giới nghiêm" nhưng nhiều quán bar vẫn hoạt động chui, vậy nên việc Hà Nội cho phép các quán bar, cửa hàng ăn uống hoạt động sau 24h không những làm tăng khả năng thu hút khách du lịch mà còn là cách để các nhà chức trách có biện pháp quản lý tốt hơn các hoạt động kinh doanh về đêm".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trong đêm đầu tiên nới lỏng giờ giới nghiêm tại Hà Nội, chỉ có một số quán bar và lác đác vài quán cafe mở muộn, còn các nhà hàng, quán ăn đa số vấn đóng cửa từ 23h.

Đêm đầu tiên Hà Nội nới lỏng giờ giới nghiêm ra sao?  - Ảnh 1.

Những vị khách du lịch khi đến với phố cổ sẽ vui chơi muộn hơn, thoải mái về thời gian hơn khi Hà Nội đã nới giờ giới nghiêm hoạt động kinh doanh đêm

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Bách - người đã làm kinh doanh ăn uống tại phố cổ gần 2 năm nay cho biết: "Trước đây, rất nhiều khách du lịch tham gia những cuộc vui khoảng 23h thì phải chấp nhận "tàn cuộc" nhưng rồi cũng sẽ tản mạn đến những nơi khác. Nên thực tế kéo dài thời gian kinh doanh đến 2h sáng hôm sau chỉ giải quyết được một phần nhu cầu của du khách thôi. Ngay khi đến giờ giới nghiêm họ vẫn có thể đến các quán bar, nhà hàng hoạt động chui tại Hàng Buồm, Mã Mây..."

Anh Bách cũng cho biết có rất nhiều hộ kinh doanh vẫn chưa thật sự "quen" với việc hoạt động khuya hơn. "Nếp sống bao năm nay như vậy rồi, hộ kinh doanh vẫn quen cất dọn hàng để nghỉ sớm. Hơn nữa, khách du lịch đến Việt Nam cũng tự truyền tai nhau vui chơi tại đây đến 24h là phải về, vậy nên bây giờ không phải khách nào cũng biết Hà Nội đã nới lỏng giờ giới nghiêm để ngồi lại lâu hơn".

Đêm đầu tiên Hà Nội nới lỏng giờ giới nghiêm ra sao?  - Ảnh 2.

Kèm với việc nới rộng giờ giới nghiêm, các nhà chức trách sẽ phải tìm kiếm phương án quản lý hiệu quả, đảm bảo được trật tự an ninh, môi trường...

Ngoài ra còn có nhiều người cho rằng nếu việc nới rộng giờ giới nghiêm để hướng đến thu hút khách nước ngoài thì nên áp dụng cho các ngày trong tuần, không nên chỉ cho 3 ngày cuối tuần. Thực tế, việc mở cửa kinh doanh 24/24h phục vụ du khách là điều hiển nhiên đổi với nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Singapore... bởi điều này vừa thu hút khách du lịch, vừa tăng lợi nhuận cho các hộ kinh doanh, góp phần phát triển ngành du lịch không khói. Vậy nên, nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam vui chơi không tránh khỏi có cảm giác hụt hẫng khi các tụ điểm giải trí đóng cửa sớm.

Mặc dù các nhà quản lý vẫn đang tìm cách áp dụng để đảm bảo không "sai một ly đi một dặm" nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng việc áp dụng quản lý hoạt động kinh doanh về đêm không quá khó.

Đại diện một công ty du lịch đã hoạt động nhiều năm tại phố cổ cho biết: " Chỉ những người sinh sống tại Hà Nội mới có suy nghĩ vui chơi thâu đêm vào dịp cuối tuần, còn khách du lịch nước ngoài đâu thể lựa chọn việc đến Việt Nam để giải trí cuối tuần? Khi họ đến Việt Nam thường sẽ đi kèm với tour đi nhiều nước khác trong khu vực, nếu họ đến vào những ngày trong tuần thì việc nới giờ giới nghiêm đâu thể áp dụng, khách du lịch vẫn sẽ phải ngừng cuộc chơi bởi chưa phải dịp cuối tuần".


Đêm đầu tiên Hà Nội nới lỏng giờ giới nghiêm ra sao?  - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng muốn thu hút khách du lịch nước ngoài hiệu quả thì không chỉ nên giới hạn áp dụng trong 3 ngày cuối tuần

Việc áp dụng nới giờ giới nghiêm đến 2h sáng trong 3 ngày cuối tuần mới chỉ là thí điểm, chắc chắn trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có những phương án về cả phương thức hoạt động và quản lý thích hợp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước