Kỹ năng phòng chống bão

CSTN-Chủ nhật, ngày 10/11/2013 04:00 GMT+7

 Để ứng phó với các cơn bão, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sau đây.

- Ở các cửa biển, ven biển, nơi trống trải, nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng hoặc ngói thì có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt. Đặt tiếp giằng chữ A cách nhau khoảng 2,50 lên thanh chặn. Buộc thanh chặn vào thanh giằng bằng dây thép hoặc dây thừng rồi chão neo giằng chữ A vào các cọc cây chống sâu dưới đất khoảng 1-1m50.

Đối với nhà lá trước khi chằng, bạn đặt phên liếp lên rồi làm như trên. Đối với mái có độ dốc lớn, dùng bao cát hoặc chèn vữa, xi măng cát vào giữa các lớp mái ngói để hạn chế tốc mái khi có bão. Bịt kín cửa và các khe hở chống gió lùa vào nhà. Cài đặt chốt cửa ra vào, cửa sổ, neo cửa bằng đòn cây vào tường nhà để phòng chống gió giật làm bung cửa. Dán cửa kính bằng băng dính bản rộng để giảm thiểu vỡ kính. Bịt các khe hở và lỗ thông gió trong nhà.

- Thông thường, các cơn bão lớn thường được dự báo ít nhất trong 24h - 36h. Vì thế, bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị lương thực, thiết bị chiếu sáng, nước và các ván gỗ. Đưa những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho ngôi nhà của bạn đến chỗ an toàn, ví dụ như bình gas có thể gây nổ. Rút và tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà. Dự trữ nước sạch trong bồn tắm hoặc bồn rửa mặt. Không nên ra ngoài khi bão đến.

- Nếu bạn ở trong nhà, không tránh trú ở tầng trệt vì rất có thể quạt trần hoặc những đồ vật ở trên tầng có thể rơi xuống gây tai nạn nghiêm trọng, thậm chí thiệt mạng. Hãy trú ẩn ở những tầng trên, nơi có ít đồ đạc. Còn nếu ở trong nhà cao tầng thì hãy ẩn náu ở cầu thang bộ ở tầng thấp gần nơi thoát hiểm, tránh xa các cửa kính.

- Nếu bạn ở bên ngoài khi bão ập đến, hãy nằm sấp xuống một rãnh hoặc hố sâu, hai tay đặt ra phía sau để bảo vệ cổ và đầu. Đừng di chuyển bằng ô tô vì cơn bão sẽ cuốn phăng nó một cách dễ dàng.

- Nếu nhà bạn có bồn tắm thì đây chính là một nơi trú ẩn an toàn. Hoặc bạn có thể nấp dưới gầm bàn hoặc giường. Bảo vệ bằng những tấm chắn nặng như chăn hoặc đệm. Nếu có thể, hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và đặt chúng an toàn trên một chiếc ghế có đai bảo hiểm.

- Nếu bạn ở ngoài đường, đừng trú ở dưới cầu, vì bão có thể làm gãy cầu và thổi tung các phương tiện giao thông trên cầu xuống đất và làm bạn bị thương.

Trên đây là một số kỹ năng cần thiết, vì thế, hãy chuẩn bị thật kĩ càng để bảo vệ tính mạng bản thân và những người xung quanh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước