Thiết bị này thực chất là một bề mặt gồm nhiều mảnh vàng và nhôm. Chúng sẽ biến đổi màu sắc, qua đó giúp các nhà khoa học phân biệt sự khác nhau giữa các loại rượu nhiều năm tuổi. Kết quả cho thấy mức độ chính xác lên tới hơn 99%.
Theo các nhà phát minh, thiết bị trên không chỉ được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn ngăn chặn tình trạng làm giả rượu của các thương hiệu rượu đắt tiền. Nhà khoa học Alasdair Clark thuộc Đại học Glasgow cho biết, lưỡi nhân tạo này hoạt động tương tự như lưỡi con người, nó không thể phân biệt chất hóa học đơn lẻ, song có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các chất hóa học trong một hỗn hợp chất chung.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!