Nên xông hơi trước hay sau khi vận động?

Bảo Niệm (dịch)-Thứ sáu, ngày 30/03/2018 19:29 GMT+7

VTV.vn - Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể thực hiện luyện tập trước hoặc sau khi xông hơi nhưng lưu ý, không tập luyện ngay sau khi tắm hơi mà phải cách một khoảng thời gian ngắn.

Phòng tắm hơi nguyên thủy được sử dụng lần đầu tại Phần Lan khi người dân nơi đây đào hố trên sườn đồi dốc và đặt một ngọn lửa vào giữa. Sau cách mạng công nghiệp, phòng tắm hơi được cải tiến thành dạng căn phòng gỗ nhỏ có đá giữ lửa hoặc dùng đèn sưởi hồng ngoại để sinh nhiệt. Phòng tắm hơi dần được sử dụng rộng rãi và không còn là một hoạt động xa xỉ, tốn kém như trước. Việc sử dụng phòng tắm hơi được thêm vào chế độ tập luyện thể dục, thể thao để hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Nhiệt độ trong phòng tắm hơi khô ở khoảng 70 độ C. Mức nhiệt này khiến cho cơ thể người buộc phải chảy mồ hôi và tim đập nhanh hơn. Năng lượng tiêu hao trong 30 phút xông hơi tương đương với việc chạy 10 km. Cơ thể con người nhận biết hoạt động xông hơi dưới dạng một bài tập vận động.

Khi vận động, cơ thể sẽ bị mất nước qua mồ hôi và hơi thở. Do đó, cần phải bù nước khi vận động mạnh. Thư giãn trong phòng tắm hơi buộc cơ thể phải đổ mồ hôi, gây mất nước và các chất điện giải. Hãy bù nước bằng cách uống từ 250 - 500ml sau khi xông hơi.

Dù cho cơ thể cần năng lượng nhưng cũng không nên ăn nhiều trước khi xông hơi hoặc tập luyện. Các đồ ăn nhẹ sẽ là phương án phù hợp hơn. Một bữa ăn nhẹ khác sau khi xông hơi hoặc vận động mạnh cũng là điều có lợi.

Theo bác sĩ, tiến sĩ Lawrence Wilson (Mỹ), những người lần đầu tắm hơi chỉ nên ở trong phòng tắm hơi không quá 20 phút. Sau một vài lần, nếu không gặp vấn đề trở ngại gì thì có thể tăng thời gian lên 40 phút. Không bao giờ tắm hơi quá một lần mỗi ngày. Tắm hơi vào buổi sáng sớm hoặc trước lúc đi ngủ là khoảng thời gian có lợi nhất.

Có thể thực hiện luyện tập trước hoặc sau khi tắm hơi nhưng lưu ý, không tập luyện ngay sau khi tắm hơi mà phải cách một khoảng thời gian ngắn. Nguyên nhân là do nếu tiến hành các bài tập vận động ngay sau khi tắm hơi thì lúc này, các cơ bắp đều đang ở trạng thái rất thư giãn, do đó dễ bị chấn thương hoặc mất nước.

Trái lại, tập luyện trước khi tắm hơi lại giúp tăng sức bền. Điều này đã được một nghiên cứu được tiến hành trong 3 tuần tại Đại học Otago, Dunedin, New Zealand chứng minh. Nghiên cứu đã khám phá ra rằng sau khi một vận động viên chạy đường dài ngồi 30 phút trong phòng tắm hơi, thể tích máu của người này đã tăng lên. Thể tích máu tăng giúp người vận động viên này có sức bền tốt hơn trong các lần tập luyện sau.

Tuy nhiên, những vận động viên tham gia vào nghiên cứu này đều đang đạt trạng thái thể chất rất tốt. Vì thế, người bình thường vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian tắm hơi phù hợp với chế độ tập luyện của riêng mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước