Nghề đúc đồng tại Nhật Bản tìm hướng đi mới

Đức Cường (PV thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 21/03/2017 06:11 GMT+7

VTV.vn - Trong 25 năm, số xưởng đúc đồng tại Nhật Bản đã giảm một nửa xuống còn 1.800 xưởng. Các nhà sản xuất Nhật Bản đang áp dụng công nghệ mới để thích ứng với tình hình.

Ngành đúc đồng của Nhật Bản đã thu hẹp quy mô so với hai thập niên trước và gặp nhiều khó khăn. 

Thành phố Takaoka hiện đang đóng góp tới 95% sản phẩm làm từ đồng của Nhật Bản. Đồ đồng Takaoka đã nổi danh khắp Nhật Bản từ 400 năm trước nhờ công nghệ tinh xảo. Các xưởng đúc đồng tại Takaoka vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống. Đây là một quá trình phức tạp với nhiều công đoạn.

Hiện công nghệ máy in 3D đã được đưa vào sử dụng nhằm rút ngắn thời gian hoàn thành tác phẩm và Trường đại học nghệ thuật Tokyo đã ứng dụng công nghệ này khi phối hợp với các xưởng đúc đồng tại Takaoka phục chế thành công kiệt tác tượng đồng Thích Ca Tam Tôn.

Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kĩ thuật truyền thống được đúc kết qua hàng trăm năm lịch sử được xem là biện pháp cần thiết cho ngành đúc đồng hiện nay của Nhật Bản.

Tây Ban Nha: Tạo ra da người từ máy in 3D Tây Ban Nha: Tạo ra da người từ máy in 3D Xây nhà bằng... máy in 3D Xây nhà bằng... máy in 3D Thưởng thức món ăn được chế biến từ... máy in 3D Thưởng thức món ăn được chế biến từ... máy in 3D

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước