Tăng cường kiểm tra VSATTP tại làng nghề bánh kẹo mứt Xuân Đỉnh – Xuân Tảo

Minh Đức-Thứ năm, ngày 14/01/2016 00:21 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra VSATTP tại các làng nghề kẹo mứt Xuân Đỉnh – Xuân Tảo để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2016.

Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các mặt hàng như bánh kẹo, mứt Tết của người dân luôn có chiều hướng tăng lên đáng kể. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và lễ hội Xuân 2016 sắp tới, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, đoàn kiểm tra liên ngành Quận Bắc Từ Liêm gồm Đội quản lý thị trường số 33, phòng Kinh tế, phòng Y tế, Công an môi trường, UBND phường Xuân Tảo đã tiến hành công tác kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt phục vụ Tết Nguyên đán tại làng có nghề Xuân Tảo. Nhiều cơ sở sản xuất lớn đã được các cơ quan chức năng kiểm tra kĩ về công đoạn sản xuất đến đóng gói sản phẩm trước khi xuất ra thị trường.


Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện công tác rà soát, kiểm tra các mặt hàng bánh mứt kẹo được sản xuất phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện công tác rà soát, kiểm tra các mặt hàng bánh mứt kẹo được sản xuất phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Ngay từ tháng 10, các đơn vị chức năng trên địa bàn quận đã tăng cường kiểm soát hoạt động sản xuất và tổ chức tập huấn VSATTP cho toàn bộ các cơ sở sản xuất mặt hàng kẹo mứt. Hiện 100% hộ đã cam kết VSATTP và tham gia tập huấn thường xuyên VSATTP.


Các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo tại làng nghề Xuân Đỉnh - Xuân Tảo được kiểm tra nghiêm ngặt VSATTP

Các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo tại làng nghề Xuân Đỉnh - Xuân Tảo được kiểm tra nghiêm ngặt VSATTP

Ước lượng mỗi ngày, các cơ sở trên địa bàn làng có nghề Xuân Tảo tiêu thụ hơn 1 tấn nguyên liệu làm mứt. Sau khi kiểm tra chất lượng, các thành phẩm kẹo mứt được sản xuất chưa có dấu hiệu vi phạm VSATTP. Các cơ sở sản xuất cũng đã xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận ATVSTP, xác nhận kiến thức tập huấn, khám sức khỏe cho người lao động, đăng kí kinh doanh, hóa đơn chứng từ mua bán nguyên vật liệu.


Các hộ sản xuất phải xuất trình đủ giấy tờ và hóa đơn chứng minh rõ nguồn gốc nguyên liệu

Các hộ sản xuất phải xuất trình đủ giấy tờ và hóa đơn chứng minh rõ nguồn gốc nguyên liệu

Ông Phan Duy Vĩnh, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 33 cho biết: “Mặc dù chất lượng sản phẩm kẹo mứt đạt tiêu chuẩn nhưng tại một số cơ sở sản xuất vẫn còn những tồn tại cần được nhắc nhở thường xuyên. Ngoài các cơ sở sản xuất mặt hàng bánh kẹo mứt thường xuyên vẫn có nhiều cơ sở sản xuất theo thời vụ. Một số người lao động do sản xuất theo thời vụ nên chưa được tập huấn đầy đủ. Ngoài ra, còn một số vi phạm nhỏ như sơ chế, cạo rửa nguyên liệu không đeo găng tay và đi ủng cũng được chúng tôi nhắc nhở ban đầu và yêu cầu có sự thay đổi, giám sát chặt chẽ hơn. Phải làm thế nào để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm bánh mứt Tết tốt nhất và chất lượng nhất”.

Ông Phan Duy Vĩnh cũng cho biết một số cơ sở sản xuất vẫn chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp cao và hoạt động trong phạm vi nhỏ hẹp, chật chội nên chưa có được năng suất cao nhất. Tuy nhiên, bản thân làng có nghề Xuân Tảo cũng đã có sự chuyển biến và phát triển mạnh mẽ, xúc tiến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, nâng tầm uy tín của làng có nghề trong mắt người tiêu dùng và trên thị trường.


Qua các cuộc kiểm tra VSATTP sẽ giúp kiểm soát các mặt hàng bánh kẹo mứt ngày Tết, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng

Qua các cuộc kiểm tra VSATTP sẽ giúp kiểm soát các mặt hàng bánh kẹo mứt ngày Tết, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng

Chính sự phối hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp sẽ góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước