Thận trọng với thị trường bánh "thượng vàng hạ cám" mùa Trung thu

Minh Đức-Thứ hai, ngày 22/08/2016 23:23 GMT+7

VTV.vn - Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn những chiếc bánh trung thu handmade, dù được sản xuất tại các làng nghề hay của những hãng bánh kẹo lớn.

Bắt đầu cuối tháng 7, đầu tháng 8 Âm lịch, nhu cầu tiêu thụ bánh trung thu trên thị trường có xu hướng tăng mạnh, các cơ sở sản xuất bánh trung thu cũng bắt đầu sản xuất bánh trung thu với số lượng lớn, xuất ra thị trường hàng tấn bánh mỗi ngày. Hiện nay, các hãng bánh trung thu ước tính sẽ cung ứng số lượng khoảng hơn 2.000 tấn bánh nướng, bánh dẻo trong mùa tết Trung thu 2016. Cụ thể như nhãn hiệu bánh kẹo Bibica ước tính trong năm nay sẽ xuất ra 550 tấn bánh bánh trung thu. Tất cả các nhãn hàng khác đều cho biết cả 3 dòng bánh: cao cấp, truyền thống, bình dân đều được đưa ra thị trường với những sản phẩm mới, được giới thiệu là đã cải tiến trong công thức, nhân bánh dẻo hơn, thơm hơn, chất lượng hơn và mẫu mã đẹp hơn.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng đang có xu hướng ưa chuộng bánh trung thu truyền thống được sản xuất tại các làng nghề. Giữa tháng 8 vừa qua, Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm một số cơ sở sản xuất bánh tại làng nghề thuộc huyện Hoài Đức - TP.Hà Nội. Được biết, ngay từ đầu tháng 7, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu lớn của làng nghề bánh kẹo La Phù, Xuân Đỉnh - Hà Nội đã có kế hoạch nhập nguyên liệu cho vụ sản xuất 2016.

Đoàn đã tới kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh xã La Phù và đề nghị cơ sở cung cấp các hóa đơn chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu. Tuy nhiên, chất phụ gia thực phẩm của cơ sở sử dụng không có nhãn mác quy chuẩn hợp quy đảm bảo an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc rõ ràng. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu kiểm định chất lượng vì có một số phụ gia cơ sở sử dụng không có xuất xứ, quy trình sản xuất không đảm bảo đúng yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Công tác kiểm tra ATTP đã được siết chặt nhưng người dân vẫn nên cẩn trọng khi lựa chọn bánh trung thu cho gia đình
Công tác kiểm tra ATTP đã được siết chặt nhưng người dân vẫn nên cẩn trọng khi lựa chọn bánh trung thu cho gia đình

Ngoài ra dịch vụ làm bánh handmade bắt đầu nở rộ với nhiều loại bánh được rao bán và giới thiệu là làm thủ công tại nhà, đảm bảo sự sạch sẽ, thơm ngon và giá thành rẻ. Hiện nay, nhiều người lựa chọn bánh trung thu handmade vì cho rằng có thể đảm bảo vệ sinh trong quy trình làm bánh và nguyên liệu. Tuy nhiên, sự thật là những nơi sản xuất bánh trung thu handmade cũng rất có thể đang sử dụng những chất phụ gia, nguyên liệu sử dụng làm bánh như trứng muối, nước hàng, dầu dừa,... có xuất xứ từ Trung Quốc. Ngay cả khi người dân đích thân ra chợ lựa chọn nguyên liệu cũng có thể không biết ro nguồn gốc của chính món hàng mình mua.

Trước thực trạng nguồn nguyên liệu làm bánh không có nguồn gốc rõ ràng đang bắt đầu tấn công mạnh thị trường trong thời gian đầu mùa Trung thu sẽ đặt ra vấn đề an toàn thực phẩm ngay cả đối với những chiếc bánh handmade. Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến tết Trung thu, nhưng trên thị trường đã có đủ loại bánh nướng, bánh dẻo "thượng vàng, hạ cám", bởi vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng hết sức khi lựa chọn sản phẩm bánh trung thu cho gia đình mình, nên lựa chọn nơi uy tín, tin tưởng và có nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm rõ ràng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước