Thủy tinh Rumani trước nguy cơ thất truyền

Khánh Linh-Thứ ba, ngày 07/01/2014 16:26 GMT+7

Thủy tinh của Rumani vốn nổi tiếng toàn thế giới bởi những kỹ thuật thủ công và vẻ đẹp lấp lánh của nó nhưng không còn đủ người theo đuổi nghề truyền thống này.

Nhà máy Adrian Sistem ở ngoại ô Bucharest, nơi cho ra đời những sản phẩm thủ công đang được bày bán tại những cửa hàng nổi tiếng nhất thế giới. Những nghệ nhân thổi thủy tinh này luôn tự hào khi được tiếp nối truyền thống làm thủy tinh của Rumani, dù họ gọi đây là một nghề thủ công đang “hấp hối”.

‘ Thủy tinh Rumani nổi tiếng thế giới. (Ảnh: VTV Online)

Khoảng 80% các mặt hàng ở đây đều được xuất khẩu ra Hồng Kông, Hoa Kỳ, Mexico, Anh và Pháp nhưng khó khăn nhất vẫn là thu hút giới trẻ ở chính địa phương này gắn bó với nghề.

‘ Một công đoạn trong Nhà máy thủy tinh. (Ảnh: VTV Online)

Ông Petru Stefanescu, Giám đốc nhà máy Adrian Sistem chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng để thu hút giới trẻ bằng cách kể với họ về câu chuyện của chúng tôi, cho họ xem những gì chúng tôi đang làm. Nhưng, rất ít người trong số họ thực sự quan tâm đến công việc này”.

Anh Ionut Malureanu, 27 tuổi, cho biết: “Tôi đã đến một lớp học chuyên nghiệp và tôi cũng học được những điều cơ bản về nghề thủ công thủy tinh này. Sau đó, tôi đến nhà máy của Stefanescu và bắt đầu khởi nghiệp với năm người bạn cùng lớp. Phải thực sự thích thì tôi mới quyết định ở đây”.

‘ Bộ ly sâm panh này có giá 60 Euro. (Ảnh: VTV Online)

Những sản phẩm thủy tinh Rumani luôn được đánh giá cao bởi đây hoàn toàn là những tuyệt tác của đôi bàn tay. Những nghệ nhân nơi đây cũng luôn cố gắng để sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mới lạ. Bộ ly sâm panh này có giá 60 Euro nhưng nhà sản xuất chỉ kiếm được khoảng 15% lợi nhuận trên một sản phầm cầu kỳ đó.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước