Tình yêu làm thay đổi suy nghĩ của bạn

Bình Dương (Dịch)-Thứ sáu, ngày 02/08/2013 06:00 GMT+7

 Khi yêu, chúng ta thường nghĩ đến những điều kỳ diệu sẽ xảy đến với trái tim và tâm hồn của mình. Tuy nhiên, có một bộ phận bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các mối quan hệ yêu thương - đó chính là bộ não của bạn.

Trong thời gian yêu, một số vùng của não bộ được kích hoạt và những vùng khác dường như bị vô hiệu hóa. Điều này không sai vì tình yêu thực sự làm thay đổi cách bạn suy nghĩ.

1. Bạn cảm thấy nghiện

Bạn có bao giờ nghe rằng tình yêu là một dạng thuốc gây nghiện? Thực tế đúng như vậy và có những bằng chứng xác thực điều đó.

Bộ não của bạn chứa những xúc cảm đam mê mãnh liệt sử dụng cùng một phương thức được kích hoạt như ở một người nghiện ma túy, từ trạng thái hân hoan đến cảm giác thèm muốn nhiều hơn nữa.

Thế nhưng, chắc chắn rằng nó có thể là một chứng nghiện lành mạnh hơn nhiều. Do đó, hãy đối diện với thực tế rằng khi yêu, bạn là một người nghiện.

2. Bạn bắt đầu suy nghĩ cho 2 người

Sẽ không chỉ là “tôi, tôi và tôi” nữa. Giờ đây, bạn suy nghĩ cho 2 người và bộ não của bạn sẽ tự động đón nhận sự thay đổi.

Từ khi sinh ra, chúng ta được kết nối với mẹ và rất nhiều nhà khoa học ngạc nhiên về mối liên hệ đó. Và rồi sự kết nối ấy biến đổi theo từng mối quan hệ mà chúng ta có. Mối quan hệ mà bạn chia sẻ với đối tác hoặc con của bạn sẽ sâu sắc hơn các mối quan hệ khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người hay sử dụng đại từ số ít ngôi thứ nhất (tôi, bản thân tôi) bị chứng trầm cảm với tỷ lệ cao hơn so với những người thường xuyên dùng đại từ “chúng tôi” và “chúng ta”. Bên cạnh đó còn nhiều bằng chứng khác cho thấy tình yêu lành mạnh là vô giá.

3. Bạn sốnglâu hơn (và khôn ngoan hơn)

Yêu tốt cho tim cũng như sức khỏe tinh thần của bạn. Những người đang yêu cho thấy mức dopamine (chất liên quan tới niềm vui, mong muốn và hưng phấn) cao hơn. Kết quả nghiên cứu khẳng định những người có các mối quan hệ lành mạnh và tích cực sẽ sống lâu hơn, hạnh phúc hơn, khôn ngoan hơn và tinh thần tốt hơn.

4. Bạn thông cảm hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của tình yêu là bạn sẽ hiểu mình thực sự muốn dựa vào (và cảm thông, ủng hộ) người kia. Việc tạo dựng lòng tin trong một mối quan hệ là rất quan trọng. Và, bộ não sẽ giúp bạn làm điều đó.

Qua việc chụp cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy khi chúng ta yêu, vỏ não vùng trán (khu vực não bộ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định) bị hạn chế. Vì vậy, khi đang yêu, chúng ta ít có khả năng là chỉ trích hoặc hoài nghi về người mà mình quan tâm.

5. Bạn giảm bớt căng thẳng

Một số trong chúng ta có thể nhầm lẫn cảm giác bay bổng bao quanh nụ hôn đầu tiên của mình nhưng bộ não của bạn sẽ không bao giờ quên cách mà nó xảy ra như thế nào.

Trong các mối quan hệ tình cảm lành mạnh, việc nắm tay đối tác cũng đủ giúp bạn bớt căng thẳng, đồng thời hạ huyết áp giảm đau nhức cơ thể và cải thiện sức khỏe. Như vậy, một mối quan hệ lành mạnh và luôn có sự ủng hộ lẫn nhau thực sự làm thay đổi chức năng não bộ của bạn.

6. Bạn hăng hái hơn

Bạn có bao giờ thắc mắc bí quyết để sống lâu liệu có phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó hay không? Và các nhà khoa học đã tìm thấy câu trả lời.

Trong một nghiên cứu mà đối tượng tham gia là những cặp vợ chồng tự nhận mình “say mê trong tình yêu”, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các trung khu nhận dạng trong bộ não của họ phản ứng mạnh sau khi nhìn vào một bức ảnh của người phối ngẫu.

Còn ở vùng não điều khiển sự bình tĩnh và căng thẳng, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự thay đổi trong hoạt động.

7. Bạn cảm thấy an toàn

Tương tự như sự liên kết đầu tiên của em bé với mẹ, cảm giác an toàn sẽ xuất hiện trong mối quan hệ tình cảm của bạn.

Theo độ tuổi và sự thay đổi, não bộ sẽ thực sự ghi nhớ các chu kỳ và giai đoạn mà bạn đã trải qua khi còn trẻ. Vì vậy, khi bạn cảm thấy được kết nối lại với tuổi thơ, những cảm giác an toàn và mãn nguyện sẽ tràn ngập trong tâm trí bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi chúng ta cảm thấy yêu một người nào đó, nó sẽ làm hạn chế phần não bộ kiểm soát sự sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước