"Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường"

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 01/10/2016 16:22 GMT+7

VTV.vn - Ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Nội cho biết một số nước trên thế giới cũng đã trồng cây bên dưới đường sắt trên cao.

Vào ngày 29/9, loạt cây xanh đã được trồng mới trên dải phân cách tại phố Yên Lãng, Hoàng Cầu - Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm. Hàng cây xanh được trồng mới này có độ cao từ 3 đến 5m, được trồng ngay dưới gầm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ngay sát những trụ cầu bê tông của tuyến đường sắt

Việc xuất hiện hàng cây dưới gầm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông gây nhiều tranh cãi khi cho rằng sẽ không thể đảm bảo được sự sinh trưởng của cây.

Ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: "Việc trồng cây dưới đường sắt trên cao cũng giống như trồng cây trên dải phân cách sẽ tạo ra những không gian xanh, điểm nhấn cho cảnh quan thành phố. Việc triển khai trồng cây xanh dưới gầm đường sắt trên cao tại phố Yên Lãng, Hoàng Cầu là chủ trương của UBND TP.Hà Nội và đã được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Không phải chỉ riêng Hà Nội, một số nước trên thế giới cũng đã trồng cây bên dưới đường sắt trên cao". 

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Hàng cây được trồng ngay dưới đường sắt trên cao gây nhiều tranh cãi

Loại cây được trồng tại 2 tuyến đường này là cây bàng lá nhỏ, thuộc họ cây chiêu liêu. Loại cây này ưa sáng, tán đẹp, xanh tươi quanh năm, là cây đô thị được trồng rất nhiều tại các thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, một cây bàng lá nhỏ trưởng thành có chiều cao từ 10 đến 20 mét, nhiều người băn khăn rằng khi cây phát triển sẽ chạm trần của cầu vượt đường sắt trên cao, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây thì liệu trồng như vậy có hợp lý hay không. Ngoài ra, liệu việc trồng cây này dưới đường sắt trên cao về lâu về dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình hay không?

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Nhiều người lo lắng khi cây sẽ không thể phát triển tự nhiên khi trồng dưới gầm đường sắt trên cao

Trước băn khoăn này, ông Trung cho biết: "Ở các nước phát triển trên thế giới, trồng cây xanh dưới gầm cầu vượt hay đường sắt trên cao là chuyện bình thường. Chiều cao của cây sẽ được khống chế bằng xe chuyên dụng, được cắt tỉa thường xuyên nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến tuyến đường sắt trên cao". 

Ông Trung cũng cho biết, việc trồng cây bàng lá nhỏ dưới chân đường sắt trên cao đã được nghiên cứu rất kĩ trước khi áp dụng.

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 3.

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 4.

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 5.

Trồng cây dưới đường sắt trên cao nhiều nước đã làm và là chuyện bình thường - Ảnh 6.

Được biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã nghiên cứu rất kĩ trước khi phê duyệt đề án trồng cây dưới đường sắt trên cao này

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước