Váy Tartan - Biểu tượng đặc trưng của đất nước Scotland

Bích Vân-Thứ hai, ngày 15/09/2014 14:45 GMT+7

Nhắc đến Scotland, chúng ta lập tức liên tưởng tới biểu tượng váy kẻ sọc caro từ loại vải dệt Tartan dành cho nam giới. Đây cũng là biểu tượng đặc trưng của vùng đất này.

Tartan và kèn ống là hai vật dụng không thể tách rời khỏi văn hóa Scotland. Những chiếc váy sọc caro trước kia chỉ phổ biến với nam giới cùng cao nguyên, nhưng giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Sự kết hợp của những đường ngang và dọc với độ dày, khoảng cách và màu sắc khác nhau làm nên hàng trăm, hàng nghìn kiểu họa tiết Tartan và không cái nào giống cái nào. Chúng hiện diện trên trang phục truyền thống của người dân  Scotland, tồn tại cùng lịch sử nơi đây từ sau thế kỷ XVI.

Ngày nay, Tartan xuất hiện trên các chất liệu khác nhau, từ linen tới cotton hay các loại vải mềm, mỏng như tơ tằm… nhưng ở chất liệu nào, Tartan vẫn là trang phục được người dân Scotland tự hào và lựa chọn cho mọi sự kiện lớn nhỏ của đất nước.

Nghệ sỹ Ben Reid - Ban kèn ống Calgary, Scotland cho biết: “Tartan Hoàng gia Stewart là loại kẻ sọc phổ biến nhất cho các ban nhạc vùng cao nguyên Scotland”.

Mỗi gia tộc ở Scotland đều có một hay vài kiểu Tartan đặc trưng. Có khoảng 7.000 thiết kế Tartan khác nhau và mỗi năm lại có thêm khoảng 150 mẫu ra đời. Chúng thường được đăng ký với các cơ quan quản lý họa tiết Tartan. Thậm chí, người ta còn có cả ngày kỷ niệm dành cho Tartan vào ngày 6/4 hàng năm ở Scotland, Mỹ, Canada, Argentina… với nhiều hoạt động như biểu diễn kèn túi và các điệu nhảy cao nguyên Scotland… Trang phục này cũng xuất hiện cả trên sân khấu thời trang khi D&G đã làm nguyên một bộ sưu tập trình diễn tại Tuần lễ thời trang Milan.

Ông John Webster - Cửa hàng Tartan, Scotland chia sẻ: “Chúng tôi tự hào với trang phục này bởi khi mặc, chúng tôi được nhận ra là người Scotland. Tại đất nước mình, chúng tôi có thể tạo ra bất cứ kiểu sọc nào mình mong muốn. Vì vậy, mỗi gia tộc thường có riêng một loại sọc khác nhau nhưng mẫu mã váy truyền thống thì giống nhau”.

Kỹ thuật dệt vải dựa trên những khung cửi truyền thống cho phép tạo ra bất cứ loại sọc caro nào. Khách hàng chỉ cần cung cấp những lựa chọn màu sắc, hoa văn, những thợ dệt lành nghề sẽ hoàn thiện phần còn lại. Năm 2008, 6.500 mẫu thiết kế kẻ sọc caro đã được đăng ký vào đạo luật của Quốc hội, nhằm bảo vệ nét bản sắc đặc trưng của Scotland.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước