Lặn sâu 40m khám phá thủy cung dưới lòng hồ ở Trung Quốc

Khánh Nguyễn (Dịch)-Thứ tư, ngày 19/02/2014 08:47 GMT+7

Một thành phố chìm dưới lòng hồ hơn nửa thế kỷ qua vẫn được bảo toàn gần như nguyên vẹn và nhà chức trách đang lên kế hoạch biến nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn.

Đoàn khảo cứu phương Tây đã hết sức ngỡ ngàng sau khi lặn xuống hồ Qiandao, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ở độ sâu chừng 30-40m, cả một thành phố gần như nguyên vẹn hiện lên như một thủy cung. Những đền đài, nhà cửa… cho đến những con đường lát bằng đá, lan can, cầu thang hay chạm trổ trên những bức tường… được bảo toàn gần như nguyên vẹn dưới lòng hồ.

Người dân địa phương cho biết, cách đây hơn 50 năm, chính quyền đã xây dựng một trạm thủy điện mới và nơi đây trở thành một hồ nước nhân tạo. Vì thế, sau khi người ta xây một con đập, thành phố vốn được coi là trung tâm kinh tế - chính trị ở miền đông tỉnh Chiết Giang này dần dần bị ngập chìm trong nước. Kể từ năm 1959 tới nay, dường như người ta đã lãng quên thành phố thường được gọi là thành phố Sư tử nằm dưới chân ngọn núi Ngũ sư.

Giờ đây, nếu nhìn từ trên cao, hồ Qiandao xanh biếc như khối ngọc bích với những hòn đảo xanh trông khá giống vịnh Hạ Long của Việt Nam. Và lặn sâu dưới nước, nhóm nghiên cứu thực sự ngạc nhiên khi thấy mọi thứ gần như không hề thay đổi theo thời gian. Và sau khi có những nghiên cứu kĩ lưỡng, nhà chức trách nơi đây sẽ thiết kế những tour du lịch thám hiểm hút khách tới thăm “thủy cung” dưới lòng hồ.

Một số hình ảnh ngoạn mục vè thủy cung dưới đáy hồ:

‘ Cả một thành phố gần như còn nguyên vẹn dưới lòng hồ

‘ Những công trình kiến trúc, điêu khắc tinh xảo còn khá nguyên vẹn

‘ Đoàn nghiên cứu khoa học thám hiện dưới lòng hồ

‘ Một chiếc ghế gỗ vẫn yên vị sau khi nước ngập tràn

‘ Quang cảnh nhìn từ trên cao, hồ Qiandao trông như vịnh Hạ Long của Việt Nam

‘ Thành phố bị chìm dưới lòng hồ từng là trung tâm kinh tế - chính trị của miền đông tỉnh Chiết Giang từ hàng trăm năm trước

‘ Địa điểm hồ Qiandao của tỉnh Chiết Giang trên bản đồ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước