Quảng Ninh đề nghị công nhận Yên Tử là Di sản thế giới

Ngọc Hà-Thứ ba, ngày 03/12/2013 08:16 GMT+7

 Tại Hội thảo Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và công tác quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Yên Tử, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh đang hoàn thành hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể Di sản văn hóa Yên Tử là Di sản thế giới.

Hội thảo tập trung bàn về những giá trị tích cực của tư tưởng, đạo đức, văn hóa, lối sống Phật giáo Yên Tử trong sự nghiệp phát triển đất nước đồng thời, bàn về công các quy hoạch và phát triển những giá trị của Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử trong giai đoạn mới.

Hội thảo cũng đã nêu lên nhiều kết quả nghiên cứu mới về triều Trần, Phật giáo thời Trần cùng với những nhân vật tiêu biểu thời Trần đã có nhiều đóng góp cho dân tộc. Trong đó nổi bật nhất là hình ảnh Trần Nhân Tông - nhân vật lịch sử hiếm hoi kết hợp nhuần nhuyễn cả 2 vai trò vương quyền và thần quyền, mà ở đó có sự hoà quyện tức đạo với đời vì mục tiêu cao nhất là lợi ích dân tộc.

‘ Chùa Đồng - Khu di tích Yên Tử. (Ảnh: Du lịch Hạ Long)

Một trong những phát hiện khoa học mới được đặt ra tại hội thảo là cách nhìn nhận mới về sự việc công chúa Huyền Trân kết hôn với vua Chăm là Chế Mân, đổi lại, lãnh thổ Đại Việt lần đầu tiên mở rộng tới Thuận Hóa, (Thừa Thiên - Huế ngày nay). Theo các nhà khoa học, việc nho gia Ngô Sĩ Liên phê phán cuộc hôn nhân này là cách nhìn không khách quan và thiếu công bằng đối với công trạng của Huyền Trân công chúa.

Tại hội thảo, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho hay: Tỉnh này đang hoàn thiện hồ sơ tóm tắt Quần thể Di sản văn hóa Yên Tử đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Điểm nhấn của bộ hồ sơ này là các di tích trong danh thắng Yên Tử.

Cùng với việc hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO, tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai thực hiện “Đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với quy hoạch này, Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử sẽ được mở rộng tới hơn 9.000 ha (gấp 3 lần diện tích hiện tại) kết nối tỉnh Quảng Ninh với tỉnh Bắc Giang, bao gồm nhiều hệ thống am, chùa, tháp gắn với chặng đường tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông.


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước