EU cân nhắc loại bỏ linh kiện từ nhà cung cấp "rủi ro cao"
Theo đó, EU sẽ dần loại bỏ các linh kiện và thiết bị từ những nhà cung cấp được xác định là “rủi ro cao” trong các lĩnh vực trọng yếu. Động thái này được đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Huawei và một số công ty công nghệ Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các biện pháp này được đưa ra nhằm ứng phó với tình trạng tấn công mạng, mã hóa tống tiền (ransomware) gia tăng và lo ngại về sự can thiệp từ bên ngoài, gián điệp, cũng như giảm sự lệ thuộc quá mức của EU vào các nhà cung cấp công nghệ từ quốc gia thứ ba. Mặc dù EC không nêu tên cụ thể công ty hay quốc gia nào, nhưng châu Âu đang ngày càng cứng rắn với thiết bị Trung Quốc. Trước đó, Đức đã thành lập ủy ban chuyên gia xem xét chính sách thương mại với Bắc Kinh và cấm linh kiện Trung Quốc trong các mạng 6G tương lai.
Dự thảo trên nêu rõ các biện pháp sẽ áp dụng cho 18 lĩnh vực trọng yếu, gồm thiết bị dò tìm và giám sát, xe tự hành và xe kết nối Internet, hệ thống cung cấp và lưu trữ điện năng, hệ thống cấp nước, thiết bị không người lái (drone) và hệ thống chống drone, cùng dịch vụ điện toán đám mây, thiết bị y tế, dịch vụ không gian và bán dẫn.
Theo lộ trình, các nhà mạng viễn thông di động sẽ có 36 tháng kể từ khi danh sách nhà cung cấp rủi ro cao được công bố để loại bỏ hoàn toàn các linh kiện cốt lõi, trong khi thời hạn đối với mạng cố định, bao gồm cáp quang, cáp quang biển và mạng vệ tinh, sẽ được thông báo sau. Bà Henna Virkkunen, Phó Chủ tịch EC phụ trách công nghệ, nhấn mạnh đây là bước quan trọng để bảo vệ chủ quyền công nghệ châu Âu và đảm bảo an toàn tối đa cho người dân.
Dự thảo cũng quy định các biện pháp hạn chế chỉ được kích hoạt sau khi EC hoặc ít nhất ba quốc gia thành viên yêu cầu đánh giá rủi ro, dựa trên phân tích thị trường và tác động kỹ lưỡng, nhằm hạn chế xáo trộn cho ngành công nghệ và hạ tầng thiết yếu. Đây là sự tiếp nối từ “Bộ công cụ an ninh mạng 5G” năm 2020, khi EU từng hạn chế thiết bị Huawei nhưng một số quốc gia vẫn chưa gỡ bỏ hoàn toàn do chi phí chuyển đổi cao.
Bản cập nhật Đạo luật An ninh mạng sẽ cần được các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu thảo luận, thống nhất trong những tháng tới trước khi chính thức trở thành luật. EC cho rằng đây là bước đi chiến lược nhằm củng cố an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền công nghệ và giảm sự lệ thuộc vào các nhà cung cấp rủi ro cao, đảm bảo châu Âu sẵn sàng ứng phó với các thách thức công nghệ trong tương lai.
Bình luận (0)