Báo động tình trạng học sinh bỏ học tại Ninh Thuận

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 07:08 GMT+7

Ảnh minh họa

Trong khi đông đảo học sinh các địa phương của tỉnh Ninh Thuận nô nức bước vào năm học mới thì vẫn còn đó không ít học sinh chưa đặt chân đến trường để học.

Tại vùng bãi ngang xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), dù đã bước vào năm học mới nhưng tình trạng học sinh bỏ học đáng báo động với số lượng 33 em; trong đó, có 11 em học sinh khối lớp 6, 10 em khối lớp 7, 8 em khối lớp 8 và 4 em khối lớp 9, chủ yếu là học sinh của trường trung học cơ sở Nguyễn Tiệm. Đã gần nửa tháng nay, các em vẫn vắng mặt, nhiều em đến giờ chưa có mặt tại địa phương.

Lý giải vấn đề trên, thầy Lê Văn Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Phước Dinh là vùng bãi ngang của tỉnh, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề biển, đánh bắt hải sản. Do hoàn cảnh nghèo, nên các em tự nghỉ học để làm nghề biển phụ giúp gia đình. Trong các tháng nghỉ hè, có không ít em phải “tha hương” vào Nam xin việc làm để phụ giúp gia đình. Ngay từ đầu năm học, mặc dù Ban Giám hiệu nhà trường cùng thầy, cô giáo đến từng nhà khuyên bảo, vận động các em ra lớp, nhưng xem ra việc làm này chẳng mang lại hiệu quả, bởi lẽ suy nghĩ của các bậc phụ huynh vùng biển về vấn đề học tập của con em mình chưa sâu. Đó chưa kể là các em đi làm ăn xa nhưng gia đình lại không thông báo, đưa các em về học.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Nam, khẳng định: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với nhà trường thành lập Tổ vận động (mỗi tổ từ 4 đến 5 người), đồng thời cùng chính quyền địa phương tổ chức đến tận nhà dân để vận động, tuyên truyền đưa các em trở lại trường lớp học. Tuy nhiên, khó khăn lớn mà tổ vận động gặp phải đó là phụ huynh vắng nhà, một số phụ huynh có ở nhà nhưng lại thiếu hợp tác. Vì lẽ đó mà công tác vận động học sinh ra lớp gặp không ít khó khăn.

Vùng bãi ngang xã Phước Dinh có một trường trung học cơ sở Nguyễn Tiệm, được xây dựng năm 2000. Năm 2010, trường được tu sửa mới khang trang với 15 lớp học. Năm học mới 2014-2015, trường có hơn 500 học sinh, trong đó có cả học sinh mới vào lớp 6. Tuy nhiên ngay từ đầu năm học, trường đã có 40 em bỏ học. Nhờ tích cực vận động đã có 7 em ra lớp, còn vắng 33 em. Được biết những em này không phải là học sinh có lực yếu hay học sinh lưu ban. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, từ khi trường được xây dựng và đi vào giảng dạy, không có tình trạng học sinh bỏ học như năm nay, hơn nữa lại bỏ học với số lượng nhiều như thế.

Được biết trong năm học này, trường trung học cơ sở Nguyễn Tiệm phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên với tình trạng học sinh bỏ học như hiện nay, liệu rằng cuối năm học này, nhà trường có đạt được mục tiêu không? Để khắc phục kịp thời tình trạng học sinh bỏ học, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Thuận Nam, để cùng tìm giải pháp tối ưu, thực hiện có hiệu quả công tác vận động, đưa học sinh trở lại trường lớp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước