Bộ Giáo dục Đào tạo không bỏ điểm sàn

Tư vấn TS-Thứ năm, ngày 12/06/2014 05:25 GMT+7

Ngày 11/6, trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định, không chủ trương bỏ điểm sàn đại học.

Cụ thể, tuyển sinh năm nay không chỉ có một mức điểm sàn mà phân ra làm 2-3 mức sàn, có mức sàn cao và thấp. “Nhưng mức sàn thấp hơn không hạ thấp tiêu chuẩn, yêu cầu tuyển sinh so với năm trước”, Bộ trưởng Luận khẳng định.

Giải thích về điều này, Bộ trưởng Luận nói, có sự thay đổi nhiều mức điểm sàn là triển khai Luật giáo dục đại học, nhằm phân tầng đại học thành các tầng, mức chất lượng khác nhau.

“Điều này để thông báo cho xã hội, cho học sinh sinh viên cân nhắc lựa chọn vào học tại các trường cho phù hợp sau khi tính toán tới chất lượng”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Điểm sàn không quyết định chỉ tiêu tuyển sinh mà chỉ giới hạn chất lượng. Nếu thấp hơn không đủ yêu cầu đào tạo con người với phẩm chất năng lực vốn có.

Trước thực trạng xin cho chỉ tiêu tuyển sinh, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, đã bỏ cơ chế xin cho chỉ tiêu tuyển sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay căn cứ vào hai tiêu chí. Thứ nhất, theo số lượng giảng viên cơ hữu thực của các cơ sở đào tạo. Trong đó, có ưu tiên các cơ sở đào tạo có nhiều giảng viên có trình độ giáo sư, tiến sĩ thì được đào tạo nhiều hơn. Thứ hai là diện tích xây dựng mà nhà trường có phục vụ cho nhu cầu đào tạo của nhà trường.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước