ĐHQG Hà Nội giới thiệu phương án đổi mới tuyển sinh

Việt Cường (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 18:33 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chốt phương án tuyển sinh mới và công bố trước ngày 15/10, dự kiến áp dụng từ năm 2015.

Sáng nay (27/9), Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực tổ chức Hội thảo tham vấn "Đổi mới tuyển sinh đại học, sau đại học theo hướng đánh giá năng lực: thực tiễn triển khai thí điểm ở Đại học Quốc gia Hà Nội".

Theo phương án đổi mới tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội, dạng thức bài thi tổng hợp sẽ gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 50 câu hỏi Toán, 50 câu hỏi Ngữ văn. 40 câu còn lại là tự chọn một trong hai lĩnh vực Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thời gian làm bài thi là 195 phút trên máy tính.

Việc đổi mới được nghiên cứu trong nhiều năm nay, kết hợp với việc học tập kinh nghiệm tuyển sinh của nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Pháp... nhiều chuyên gia và cán bộ quản lý giáo dục tại Hội thảo đã đồng thuận và đánh giá rất cao phương án tuyển sinh này, đồng thời chỉ ra nhiều ưu điểm như: thí sinh chỉ phải làm một bài thi duy nhất trong một buổi; mã đề được tổ hợp tự động; dạng thức bài thi định hướng toàn diện, tránh được việc học lệch; tổ chức thi nhiều lần trong năm, giảm áp lực thi cử...

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, đây cũng là hình thức thi mới nên thí sinh sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhất là các thí sinh vùng xa; đồng thời việc xây dựng ngân hàng đề thi cần chặt chẽ, phân loại tốt năng lực thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chốt phương án tuyển sinh mới và công bố trước ngày 15/10, dự kiến áp dụng từ năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước