Đổi mới cách ra đề thi để thu hút học sinh

Hoàng Thư (VTV8)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 05:51 GMT+7

VTV.vn - Việc đổi mới cách ra đề là vấn đề mấu chốt để thu hút học sinh với các môn học đặc biệt môn xã hội.

Hiện nay, việc ra đề thi kiểm tra cấp trường ở các địa phương hầu hết đều do giáo viên phụ trách bộ môn thực hiện. Đề kiểm tra học kỳ thi tập trung mới tiến hành khâu phản biện. Do đó, hầu hết đề thi các môn học, nhất là môn xã hội đến nay còn ra theo hình thức học sinh làm bài dựa vào sách giáo khoa hoặc chuẩn kiến thức kỹ năng.

Thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016, cả tỉnh có gần 10.500 học sinh dự thi. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Anh văn có tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi cao từ 9.300 - 10.000 thí sinh, các môn tự chọn còn lại, nhất là môn xã hội, số lượng học sinh đăg ký dự thi rất thấp. Trong đó, thấp nhất là môn Lịch sử chỉ có khoảng 1.200 học sinh dự thi, chiếm khoảng 1/10 tổng số học sinh lớp 12 của tỉnh.

Một đề thi hay phải đảm bảo 4 yếu tố: tính khoa học, tính thực tiễn, tính phù hợp, tính thẩm mỹ và khâu phản biện đề thi chính là yếu tố quan trọng để có thể xây dựng một đề thi đáp ứng yêu cầu đổi mới đặt ra. Điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được ở ngay từ cấp trường.

Huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài đó là yêu cầu đặt ra hiện nay đối với các đề thi. Trong khi đó, việc đổi mới cách ra đề sẽ tác động thay đổi cách học cũng như phương pháp giảng dạy môn học. Đây lại chính là vấn đề mấu chốt để thu hút được học sinh, đặc biệt là các môn xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước