Gần 200 giáo viên tiếng Anh tại Thừa Thiên-Huế có nguy cơ không đạt chuẩn mới

Phan Hương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 17:36 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ không đạt chuẩn - đồng nghĩa với việc sẽ bị điều chuyển hoặc tinh giảm biên chế - với gần 200 giáo viên tiếng Anh có thể xảy ra.

Gần 200 giáo viên tiếng Anh đã qua đợt khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên-Huế và được xác nhận đạt và vượt chuẩn theo quy định cách đây 5 năm, nay lại được huy động thi lấy chứng chỉ theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu, đòi hỏi trình độ cao hơn. Nguy cơ không đạt chuẩn - đồng nghĩa với việc sẽ bị điều chuyển hoặc tinh giảm biên chế theo tinh thần của Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo  - đối với 200 giáo viên này rất có thể xảy ra. Điều đó gây nên những lo lắng và cả sự bức xúc của những người trong cuộc.

Nguồn gốc của sự việc trên bắt đầu từ năm 2011, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên-Huế đã tổ chức 2 kỳ thi khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh với hơn 1.200 giáo viên các bậc học tham gia. Kết quả là 85% giáo viên được xem chưa đạt chuẩn đã được bổ sung kiến thức và lần lượt thi lấy chứng chỉ theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. 15% giáo viên, khoảng gần 200 người được xác nhận đã đạt và vượt các chuẩn B2 (đối với bậc THCS), C1 (đối với bậc THPT) - được coi là "Top trên" thì chưa được tham dự sát hạch để cấp chứng chỉ.

Mới đây, ngày 3/8, Sở Giáo dục Đào tạo Thừa Thiên-Huế đã có công văn về việc tổ chức ôn tập, thi và cấp chứng chỉ cho giáo viên tiếng Anh thuộc nhóm 15% giáo viên của "Top trên" này và kỳ thi dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, theo các giáo viên, việc điều động họ đi học quá đột ngột và chỉ gói gọn ở 48 tiết học, trong lúc đơn vị đào tạo được chỉ định là Trung tâm Anh ngữ Quốc tế EUC(Cambridge - VN503) rất khó có thể vượt qua kỳ thi để lấy các chứng chỉ theo chuẩn châu Âu bởi trình độ đòi hỏi cao hơn so với quy chuẩn Top trước đã thi.

Việc nâng cao khung năng lực giáo viên tiếng Anh "theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực giáo viên ngoại ngữ quốc tế" theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết, cần hướng tới. Nhưng đó là mục tiêu để phấn đấu thực hiện. Còn với chứng chỉ chuẩn hóa như nhau thì Top 200 giáo viên chưa thi đang mong muốn cũng được thi với trình độ như của Top đã thi trước là điều chính đáng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước