Giữa tháng 2, Bộ GD-ĐT sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2014

Theo Lao động-Thứ ba, ngày 28/01/2014 07:16 GMT+7

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết, sau hơn 10 ngày lấy ý kiến về những dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT, theo tổng hợp sơ bộ có gần 88% ủng hộ phương án thi tốt nghiệp 4 môn.

Theo dự thảo về đổi mới thi tốt nghiệp, phương án 1, thí sinh sẽ thi bắt buộc 2 môn ngữ văn, toán; 2 môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, lịch sử, địa lý, sinh học. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (tự nguyện) với đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích. Phương án 2, thí sinh sẽ thi 5 môn, trong đó môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ thi bắt buộc; 2 môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý.

Trước ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tạm dừng thi môn ngoại ngữ để đổi mới thi cử toàn diện, đã có không ít phụ huynh lo lắng và không đồng tình. Nhiều phụ huynh đều cho rằng, môn ngoại ngữ rất quan trọng, cần thiết cho tương lai của đất nước. Nếu bỏ thi môn ngoại ngữ sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho thế hệ trẻ khi bước vào thời kỳ hội nhập.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, bộ muốn đưa ngoại ngữ thành môn khuyến khích để chỉ những em thực sự có năng lực mới dự thi. Điều quan trọng là phải điều chỉnh cách thi làm sao cho điểm thi phản ánh đúng hơn năng lực sử dụng ngoại ngữ của thí sinh, có như vậy thì việc thi mới có tác dụng tốt trở lại việc học.

Trong cuộc họp về kế hoạch thi tốt nghiệp năm học 2013-2014, Bộ GDĐT thông báo vẫn giữ nguyên cách thi tốt nghiệp THPT như những năm gần đây. Tuy nhiên, đến ngày 2.1 vừa qua, bộ lại đưa ra 2 phương án thay đổi trong thi tốt nghiệp THPT 2014. Lãnh đạo các trường THPT cho biết, đây là một quyết định khá đột ngột, có thể gây xáo trộn tâm lý học sinh, khiến các em bị động, lúng túng. Không ít phụ huynh thấy bất ngờ vì thông báo thay đổi được bộ đưa ra khi chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp, lãnh đạo Bộ GDĐT sẽ có cuộc họp để đánh giá và bàn bạc. Dự kiến trung tuần tháng 2 tới, Bộ GDĐT sẽ đưa ra thông tin chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước